Xây dựng mô hình tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

15/08/2019 | 99

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (sau đây viết tắt là Trung tâm), tiền thân là Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, trực thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được thành lập ngày 16/9/2011 với chức năng nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ và đào tạo cán bộ có trình độ cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vũ trụ; tiếp nhận, quản lý và thực hiện dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Hiện nay, Trung tâm có tổng số 122 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, trong đó có 6 tiến sĩ, 10 thạc sĩ, với tuổi trung bình của cán bộ, nhân viên rất trẻ (độ tuổi dưới 35 chiếm tỷ lệ 75%).

Những ngày đầu thành lập, Chi bộ Trung tâm chỉ có 3 đảng viên, sau 8 năm hình thành và phát triển, đến nay Chi bộ có 20 đảng viên. Qua 3 năm triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người lao động trong Trung tâm đã nghiêm túc thực hiện, nhất là các đồng chí trong Chi ủy và Ban lãnh đạo Tổng Công ty luôn gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, chú trọng đổi mới tác phong công tác, lề lối làm việc, nội dung sinh hoạt của cấp ủy cũng như các tổ chức đoàn thể trong cơ quan bám sát với các hoạt động thực tiễn của Trung tâm để triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đạt được những kết quả thiết thực, cụ thể.

Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo Trung tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những hoạt động được lồng ghép trong công tác chuyên môn cụ thể. Việc phát triển vệ tinh MicroDragon là kết quả điển hình trong việc học tập và làm theo Bác, thể hiện tư tưởng và phong cách Hồ Chí Minh trong tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt lý luận với thực tiễn.

Vệ tinh MicroDragon là vệ tinh 50kg đầu tiên do người Việt Nam chế tạo, là một sản phẩm thực hành được phát triển trên cơ sở kiến thức thu nhận được qua quá trình học tập của các cán bộ nghiên cứu và kỹ sư trẻ. Vệ tinh được phát triển trong khuôn khổ của Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thuộc Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất” (hay còn gọi là Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam). 36 cán bộ nghiên cứu và kỹ sư trẻ đã được cử tuyển đến 5 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản để theo học chương trình đào tạo Thạc sĩ Công nghệ vũ trụ. Cùng với quá trình học tập, các học viên được tham gia vào quá trình thực hành phát triển một vệ tinh lớp micro, tên gọi là MicroDragon, dưới sự hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia tại 5 trường từ 10/2013 cho đến 9/2017.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nhóm chế tạo vệ tinh MicroDragon

Vệ tinh MicroDragon đã được phóng lên quỹ đạo vào ngày 18/1/2019 và kết nối thành công với trạm mặt đất liên tục sau đấy. Đội ngũ vận hành của Trung tâm đã thu nhận tín hiệu đo xa từ vệ tinh, thực hiện điều khiển chuyển chế độ và ổn định tư thế vệ tinh, điều khiển chụp, thu nhận và xử lý ảnh thành công. Các kết quả thu được ban đầu cho thấy vệ tinh ở trạng thái tốt và các chức năng hoạt động như thiết kế, thể hiện rõ sự từng bước tự chủ về chiến lược của Trung tâm nói chung và năng lực chuyên môn của cán bộ nghiên cứu nói riêng, hướng đến mục tiêu tự nghiên cứu và phát triển các vệ tinh “Make in Vietnam”.

Khởi nguồn những kết quả bước đầu này là quyết tâm học Bác, học tinh thần đam mê cống hiến cho đất nước của Người. Chính những câu chuyện về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khát khao cháy bỏng đưa dân tộc Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu là động lực, là niềm tin lớn lao để các thành viên của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chung sức, đồng lòng biến ước mơ ấy thành hiện thực.

36 cán bộ của Trung tâm tham gia phát triển MicroDragon nếu không mang trong mình lòng đam mê nhiệt huyết, nếu chỉ nghĩ đến những quyền lợi trước mắt thì khó có thể vượt qua thử thách, khó khăn để hiện thực hóa vệ tinh “Made in Việt Nam”. 36 con người sinh sống, học tập tản mạn tại 5 trường đại học tại Nhật Bản đã quy tụ thành một đội đoàn kết, nhất trí cùng ban lãnh đạo Trung tâm vượt qua rất nhiều thử thách để đi tới kết quả cuối cùng ngày 18/1/2019. Thành công này có được là nhờ thấm nhuần tinh thần đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau của cả tập thể theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Một thách thức đang đặt ra trên toàn cầu, đó là biến đổi khí hậu. Đây là vấn đề tác động quan trọng tới sự phát triển bền vững của từng Quốc gia đặc biệt là ở Việt Nam. Vì vậy việc làm chủ được công nghệ chế tạo vệ tinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Việc có vệ tinh riêng sẽ giúp Việt Nam chủ động, đa dạng hoá nguồn ảnh vệ tinh phục vụ nhiều mục đích khác nhau, như cảnh báo thiên tai, thảm họa cũng như phòng chống biến đổi khí hậu...

Thành công ban đầu trong việc phóng và vận hành vệ tinh MicroDragon trên quỹ đạo chính là động lực khích lệ giúp đội ngũ tại Trung tâm có thể phát triển và thực hiện được các công việc khó khăn hơn trong tương lai. Cùng với một chiến lược, tầm nhìn dài hạn cho nhiều năm về sau được định hướng từ Chính phủ, sự phát triển của lĩnh vực công nghệ vũ trụ tại Việt Nam trong thời gian tới là một lĩnh vực hứa hẹn nhưng cũng đầy thử thách.

Nuôi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực cùng với việc từng bước làm chủ công nghệ sẽ là những nhiệm vụ cốt lõi trong thời gian tới của ngành công nghệ vũ trụ Việt Nam. Trên cơ sở đó, chúng ta có thể thực hiện giấc mơ sản xuất vệ tinh “Made in Vietnam”, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ vũ trụ thế giới. Một khi chúng ta kết hợp nội lực trong nước với nguồn lực thế giới thông qua mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế, những ứng dụng thực tiễn của công nghệ vũ trụ đến cuộc sống con người sẽ ngày càng được phát huy hơn nữa.

Con đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, chông gai phải đồng lòng vượt qua, nhưng đúng như khẩu hiệu được đặt trân trọng tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam “Nâng tầm ước mơ”, với tâm huyết và niềm tự hào, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang có những bước đi vững chắc để bay vào không gian bao la, thỏa lòng mong mỏi lúc sinh thời của Bác Hồ kính yêu./.

Phạm Anh Tuấn

Bí thư Chi bộ, Tổng Giám đốc Trung tâm Vụ trụ Việt Nam,

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

 


Các bài viết khác

Thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
2 ngày trước

Đảng ủy Bộ Nội vụ: Hội nghị sơ kết công tác quý III và triển khai nhiệm vụ công tác cuối năm 2019

Đảng ủy Bộ Nội vụ: Hội nghị sơ kết công tác quý III và triển khai nhiệm vụ công tác cuối năm 2019
8 ngày trước

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế mở rộng

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế mở rộng
10 ngày trước

Lựa chọn khâu đột phá để triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Lựa chọn khâu đột phá để triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
12 ngày trước

• Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Thông tin chuyên đề Quý IV năm 2019 và thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 11 khóa XII (13 ngày trước)

• Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 11 khoá XII (18 ngày trước)

• Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình” chào mừng Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (23 ngày trước)

• Công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (25 ngày trước)

• Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội diễn văn nghệ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (28 ngày trước)

• Đảng bộ cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tham mưu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019 (1 tháng trước)

• Đảng bộ Bộ Giao thông vận tải sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2019 (1 tháng trước)

• Hội nghị thông tin chuyên đề tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Di chúc của Người (1 tháng trước)

• Đảng bộ Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức cuộc thi "Bí thư chi bộ giỏi năm 2019" (1 tháng trước)

• Công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (1 tháng trước)