Vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19

01/05/2020 | 119

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Đảng và Nhà nước, cùng với đó là sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các ngành, các cấp, các địa phương, cả hệ thống chính trị đã đoàn kết, thống nhất triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, đảm bảo tính mạng, sức khỏe của nhân dân, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội; bước đầu đã thu được nhiều kết quả rất tích cực, qua đó thể hiện sức mạnh đoàn kết dân tộc, sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong cuộc chiến đấu chống đại dịch, được nhân dân trong nước và thế giới ghi nhận, đánh giá cao.

Khi cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bước vào giai đoạn mới, với nhiều cam go, thử thách chưa từng có, ngày 31/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã ra Lời kêu gọi đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài  đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, tạo niềm tin, động lực thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, liên tục; ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan chức năng, địa phương tập trung triển khai, ứng phó và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động, tích cực bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh, nòng cốt là ngành y tế cùng với các lực lượng quân đội, công an triển khai các biện pháp cụ thể.

Với tinh thần khẩn trương, chủ động phân tích, dự báo, đánh giá đúng tình hình, diễn biến của dịch bệnh, từ đó đưa ra các giải pháp quyết liệt, kịp thời, phù hợp với điều kiện, thực lực của đất nước. Quan điểm xuyên suốt là "chống dịch như chống giặc"; huy động tối đa sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội; "chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân". Tính đến thời điểm 6h sáng ngày 28/4/2020, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 3 triệu ca nhiễm COVID-19, tại 212 quốc gia và vùng lãnh thổ; với hơn 211 nghìn người tử vong. Đối với nước ta, mặc dù là quốc gia láng giềng và có đường biên giới dài hơn 1400 km với Trung Quốc - nơi khởi phát dịch bệnh COVID-19, cùng với dân số hơn 96 triệu người, hệ thống y tế chưa hiện đại trong khi ngân sách eo hẹp, nhưng hiệu quả phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam được đánh giá rất cao;Việt Nam là một trong 02 quốc gia, vùng lãnh thổ chưa có ca tử vong vì COVID-19 và đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng (tính đến thời điểm 6h00 ngày 28/4/2020, Việt Nam ghi nhận 270 ca nhiễm, trong đó 222 ca đã được chữa khỏi và đã bước sang tuần thứ 2 liên tiếp không có ca nhiễm mới).

Bên cạnh việc vừa tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân, chúng ta vừa nỗ lực cao nhất để phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định xã hội, chăm lo đời sống nhân dân.

Do hội nhập quốc tế sâu rộng, độ mở của nền kinh tế lớn nên tác động của dịch bệnh COVID-19 đến nước ta là rất lớn trên tất cả các lĩnh vực. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế do các hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ, gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, dịch bệnh còn ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và đời sống nhân dân, tác động trực tiếp đến việc làm và thu nhập của người lao động...Trước tình hình đó, Chính phủ đã khẩn trương tiến hành triển khai kịp thời nhiều giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.Ngày 4/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11-CT/TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Trong đó quan trọng nhất là gói tín dụng hỗ trợ 280 nghìn tỉ đồng dùng để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đi kèm với đó là các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần khẩn trương, Chính phủ đã sớm ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đây là gói giải pháp được cho là chưa có tiền lệ, bởi lần đầu tiên, Chính phủ chi tiền trực tiếp cho người dân, người lao động bị giảm sâu thu nhập vì đại dịch COVID-19. Theo đó, 20 triệu người sẽ nhận được sự hỗ trợ từ gói an sinh xã hội trị giá 62.000 tỷ đồng. Chính sách này đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, với chung nhận định rằng: Trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, nguồn đầu tư cho tăng trưởng còn hạn chế, việc sớm ban hành chính sách hỗ trợ người dân trong đại dịch thể hiện nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước ta trong chăm lo đời sống nhân dân, góp phần giải quyết những khó khăn trước mắt của người dân với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã vào cuộc tích cực, kêu gọi mỗi tổ chức, cá nhân, tùy theo khả năng của mình, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của cả dân tộc; qua đó, ở nhiều địa phương, đơn vị đã tiếp nhận được nhiều nguồn ủng hộ trực tiếp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Từ trong khó khăn, nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp đã được ghi nhận, với những điểm phát quà từ thiện, những “ATM gạo”nghĩa tình, ấm lòng người dân ra đời nhằm mục đích chung tay hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn cùng vượt qua dịch bệnh…

Những thành tích mà Việt Nam đạt được đã được cộng đồng quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đánh giá cao, coi đó là hình mẫu và tấm gương trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh; đồng thời cho rằng, Việt Nam đạt được thành tích đó là nhờ sự tích cực, chủ động vào cuộc ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự thống nhất, đúng đắn trong các quyết sách của Chính phủ, cùng với đó là tinh thần đoàn kết, hợp tác của người dân. Thành công đó là kết quả của một Nhà nước, một Chính phủ biết đặt tính mạng của người dân lên trên lợi ích kinh tế, coi tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết.

Dư luận trong nước và quốc tế cũng biểu dương, đánh giá cao hành động của Việt Nam trong việc viện trợ dụng cụ, trang thiết bị y tế cho một số nước trong khu vực và trên thế giới, trong bối cảnh đại dịch lan nhanh trên toàn cầu, ngay cả khi Việt Nam cũng đang phải đương đầu với những thách thức do dịch bệnh ở trong nước. Qua đó, Việt Nam tiếp tục khẳng định trách nhiệm và vai trò quan trọng của mình trong khu vực và trên thế giới.

Với những gì diễn ra trong thời gian vừa qua và đặc biệt là những ngày gần đây cho thấy, những giải pháp và chiến thuật hiệu quả của Việt Nam khi “đánh giặc” vô hình COVID-19. Nhân dân từ hoang mang lo lắng, hoảng loạn, thậm chí sợ hãi đã nhanh chóng lấy lại cân bằng và an tâm tin tưởng hơn khi công tác phòng chống dịch COVID-19 của chúng ta đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận. Ngày 23/4, trang Forbes.com tại Mỹ đã đăng tải bài viết của chuyên gia Mark Travers, trong đó dẫn kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng YouGov tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ cho thấy Việt Nam đứng đầu danh sách các quốc gia có đông đảo người dân ủng hộ cách ứng phó của chính phủ đối với dịch COVID-19 với 95% người dân ủng hộ.

Qua thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19, tinh thần đoàn kết, niềm tin trong Đảng, trong nhân dân được củng cố, nhân lên sức mạnh chống đại dịch. Người dân tin Đảng, tin Chính phủ nhiều hơn. Việt Nam trở thành tấm gương sáng về phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng hợp tác, sẻ chia với tư cách là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, qua đó uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tếkhông ngừng được nâng cao. Kết quả này là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng nhất trí của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội, Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các cấp, các ngành, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự chung tay, góp sức, sẻ chia của người dân, đặc biệt là sự cống hiến, sự tận tâm hết mình, không quản ngày đêm, vất vả gian nan, hiểm nguy của đội ngũ những y, bác sĩ, của những chiến sĩ quân đội, công an trên mọi miền Tổ quốc.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước, công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 còn cực kỳ gian nan với những diễn biến khó lường, không ai có thể nói trước được điều gì, nhưng thắng lợi bước đầu quan trọng này là kết quả của sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Điều này thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, khẳng định tính nhân văn, ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ ta, của hệ thống chính trị nước ta. Tô thắm truyền thống quý báu, trang sử vẻ vang của Đảng ta, dân tộc ta và bản lĩnh, ý chí, khí chất con người Việt Nam.Qua đó, ta có thể tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ, nhân dân Việt Nam sẽ vượt qua dịch bệnh, cũng như vượt qua mọi khó khăn, thử thách và lập nên nhiều kỳ tích./.

Vũ Văn Chỉnh

Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối

 


Các bài viết khác

Hội nghị học tập, quán triệt các nội dung Hội nghị Trung ương 12 khóa XII của Đảng và thông tin chuyên đề quý II/2020

Hội nghị học tập, quán triệt các nội dung Hội nghị Trung ương 12 khóa XII của Đảng và thông tin chuyên đề quý II/2020
2 ngày trước

Bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 12 khóa XII

Bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 12 khóa XII
15 ngày trước

Phòng, chống lười học lý luận chính trị theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII

Phòng, chống lười học lý luận chính trị theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII
17 ngày trước

Ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 12 khóa XII

Ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 12 khóa XII
18 ngày trước

• Công tác nhân sự phải thật sự khách quan, công tâm, trong sáng (18 ngày trước)

• Vai trò của Đảng và sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước (1 tháng trước)

• Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng (1 tháng trước)

• Thắng lợi bước đầu phòng chống dịch COVID- 19 (1 tháng trước)

• Ban Bí thư chỉ thị thực hiện tốt việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng (1 tháng trước)

• Không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác (1 tháng trước)

• Thông điệp nhân văn, giá trị sâu sắc từ công tác phòng và chống dịch Covid-19 (1 tháng trước)

• Công đoàn cơ quan Đảng ủy Khối chung tay phòng, chống dịch COVID-19 (2 tháng trước)

• Xây dựng tổ chức đảng trong cơ quan báo chí trong sạch, vững mạnh (2 tháng trước)

• Khánh thành công trình “Nhà truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương” (3 tháng trước)