Tư tưởng Hồ Chí Minh: nền tảng xây dựng cơ sở trong sạch, vững mạnh

18/05/2023 | 103

Sáng 16/5 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". PGS.TS Trần Thị Minh Tuyết, GVCC Học viện Báo chí tuyên truyền - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh báo cáo chuyên đề tại Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tại điểm cầu Bộ Xây dựng, tham gia Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ủy Ban kiểm tra của Đảng ủy Bộ Xây dựng và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, cấp ủy của chi bộ trực thuộc, lãnh đạo các Cục, Vụ, Văn phòng, thanh tra và toàn thể đảng viên.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu của đảng bộ, chi bộ trực thuộc Bộ Xây dựng với hơn 1.300 đảng viên cùng tham dự.

PGS.TS Trần Thị Minh Tuyết truyền đạt nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, PGS.TS Trần Thị Minh Tuyết đã truyền đạt những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo đó, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh bắt nguồn từ truyền thống đạo đức của dân tộc Việt Nam, hình thành trong trường kỳ lịch sử, là nền tảng của cách mạng được thể hiện ở những vấn đề lớn về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với sức mạnh thời đại; về sức mạnh của nhân dân, của khối đại đoàn kết dân tộc; về đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; về chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau; về xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, cán bộ, đảng viên vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân.

Về phẩm chất đạo đức Hồ Chí Minh, PGS.TS Trần Thị Minh Tuyết nhấn mạnh trong mối quan hệ cơ bản của con người với xã hội: với đất nước, dân tộc phải “Trung với nước, hiếu với dân”; với mọi người phải “yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình”; với mình phải thực sự “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; với quốc tế phải có “tinh thần quốc tế trong sáng”.

Về những nguyên tắc xây dựng và thực hành đạo đức, theo Hồ Chí Minh là lời nói phải đi đôi với làm, phải nêu gương về đạo đức. Xây dựng đạo đức phải đi đôi với chống. Phải tu dưỡng đạo đức suốt đời.

PGS.TS Trần Thị Minh Tuyết đã nêu lên những đặc trưng giá trị phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với nhân cách trí tuệ lỗi lạc, đạo đức trong sáng của Hồ Chí Minh, với tư cách là một vĩ nhân, một nhà văn hóa kiệt xuất. Đó là một phong cách vừa dân tộc vừa hiện đại, vừa khoa học vừa cách mạng, vừa cao cả vừa thiết thực.

Phong cách Hồ Chí Minh được thể hiện trong mọi lĩnh vực sống và hoạt động của Người, tạo thành một chỉnh thể nhất quán, có giá trị khoa học, đạo đức và thẩm mỹ, bao gồm một số nội dung chính là: phong cách tư duy, phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo, phong cách diễn đạt, phong cách ứng xử và phong cách sinh hoạt.

Kết thúc Hội nghị, thay mặt Ban thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng, đồng chí Vũ Quang Tiến, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy trân trọng cám ơn PGS.TS Trần Thị Minh Tuyết đã dành thời gian truyền đạt các nội dung về trách nhiệm nêu gương của cán bộ quản lý, trong tình hình mới cho đội ngũ cán bộ, đảng viên của Bộ Xây dựng.

Phó Bí thư thường trực Vũ Quang Tiến đề nghị các đảng bộ, chi bộ trực thuộc thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên đề của năm 2023 trên nguyên tắc đảm bảo thiết thực, hiệu quả, mỗi cán bộ lãnh đạo, quản lý, mỗi đảng viên tiếp tục không ngừng tự nghiên cứu, học tập rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

(Nguồn): Tạp chí Xây dựng điện tử

 


Các bài viết khác

Nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng
2 ngày trước

Đảng uỷ Kiểm toán Nhà nước sơ kết việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Đảng uỷ Kiểm toán Nhà nước sơ kết việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị
15 ngày trước

Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Hồ Chủ tịch ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Hồ Chủ tịch ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc
17 ngày trước

Cán bộ, đảng viên Đảng bộ Kiểm toán Nhà nước tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cán bộ, đảng viên Đảng bộ Kiểm toán Nhà nước tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
19 ngày trước

• Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho 58 quần chúng ưu tú nhân dịp Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (20 ngày trước)

• Đảng ủy cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (20 ngày trước)

• Đảng ủy cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương báo công dâng Bác (22 ngày trước)

• Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải phổ biến, quán triệt các văn bản mới của Đảng (24 ngày trước)

• Đảng uỷ Bộ Nông nghiệp và PTNT sơ kết quý I năm 2023 và sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị (1 tháng trước)

• Đảng ủy Bộ Xây dựng tăng cường hiệu lực công tác kiểm tra, giám sát (1 tháng trước)

• Trao Quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp cho Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh (1 tháng trước)

• Đảng bộ Bộ Giao thông vận tải triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023 (1 tháng trước)

• Đảng ủy Bộ Công Thương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (2 tháng trước)

• Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị học tập chuyên đề năm 2023 về “Tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các cơ quan Trung ương” (2 tháng trước)