Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “Cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm”, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia

25/06/2018 | 1566

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam là đơn vị sự nghiệp nhân đạo chịu trách nhiệm tìm kiếm và cứu nạn người, phương tiện gặp nạn trên vùng biển Việt Nam rộng trên 1 triệu km2. Đảng bộ Trung tâm là Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Cục Hàng hải Việt Nam, Đảng bộ Bộ Giao thông vận tải. Đảng bộ Trung tâm gồm 09 chi bộ trực thuộc. Tổng số 333 người lao động, trong đó có 189 đảng viên.

Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy Trung tâm đã thường xuyên quán triệt cho cán bộ, đảng viên, người lao động về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ thị số 05-CT/TW và những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cụ thể để tập trung chỉ đạo thực hiện việc học tập và làm theo Bác đạt được kết quả tốt nhất.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về biển đảo: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”... Ban Chấp hành Đảng bộ Trung tâm đã lựa chọn chủ đề: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm”, góp phần bảo vệ chủ quyền Quốc gia để triển khai học tập và làm theo Bác, gắn liền với công tác tuyên truyền và được tiến hành dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng chi bộ, từng tổ đảng trên các tàu, trạm tìm kiếm cứu nạnnhư: tổ chức thi kể chuyện, hát ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh (theo chủ đề học tập về Bác hàng năm); tổ chức chiếu video về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ; tăng cường panô, áp phích, khẩu hiệu về “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giới thiệu, biểu dương những mô hình mới, cách làm hay, tấm gương các tập thể, cá nhân tiêu biểu,… từ đó phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã có sự lan tỏa, thu hút được sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên, người lao động và đã trở thành việc làm thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, thể hiện ở hành động tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động trong toàn Trung tâm.

Đảng bộ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam luôn gắn kết việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng để đề ra các biện pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Qua thực tiễn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị tại Đảng bộ Trung tâm đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiến tiến, nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: (1) Hệ thống trực ban tìm kiếm cứu nạn đảm bảo duy trì công tác thường trực 24/24 từ trực chỉ huy, trực ban phối hợp tìm kiếm cứu nạn đến các phương tiện tìm kiếm cứu nạn để kịp thời thu nhận và xử lý 100% các thông tin liên quan đến các tai nạn, sự cố hàng hải trên vùng biển thuộc trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn được giao.

- Với đặc thù của công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển, tàu thuyền thường gặp các sự cố nguy hiểm trong điều kiện sóng to gió lớn, biển động, đêm tối. Mỗi lần ra khơi cứu nạn, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải thường xuyên phải hoạt động trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, sóng gió thường cấp 6, 7 trở lên; nguy hiểm luôn cận kề. Phương tiện chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn là tàu cao tốc loại nhỏ, hoạt động rất khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, sự quả cảm vượt lên chính mình của lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cùng với lòng thương yêu đồng đội, quý trọng nhân dân, toàn bộ lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã dấn thân vào hiểm nguy để cứu người bị nạn. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải luôn xác định rõ nhiệm vụ của mình mang bình yên đến cho biển cả, mang hy vọng, niềm tin cho những con tàu, những người đi biển, đặc biệt là ngư dân. (2) Trung tâm đã triển khai công tác sơ, cấp cứu, chăm sóc y tế, chăm sóc sức khỏe người gặp nạn trên biển ngay tại Hoàng Sa, Trường Sa, các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, các vùng biển xa qua đó góp phần giảm thiểu đáng kể số người chết, thương tích trên biển. (3) Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên biển, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn quốc tế, khu vực để tìm kiếm người gặp nạn một cách hiệu quả nhất như vụ tìm kiếm MH 370, máy bay CASA 212… (4) Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đề xuất và đưa vào áp dụng nâng cao năng lực tìm kiếm cứu nạn trên biển như sáng kiến sử dụng buồng chứa nước thải để chứa nhiên liệu làm tăng khả năng hoạt động của tàu khoảng 100 hải lý. Trong các điều kiện sóng gió, việc đưa nạn nhân lên tàu TKCN vô cùng khó khăn. Sáng kiến sử dụng các trang bị truyền thống của ngư dân là thuyền thúng để vận chuyển nạn nhân, đem lại hiệu quả rất thiết thực. Sáng kiến đưa dây mồi, làm dây kéo cho tàu gặp nạn trong điều kiện sóng gió lớn mang lại hiệu quả thiết thực, tiết kiệm, độ an toàn cao.

Sự triển khai mạnh mẽ công tác tìm kiếm cứu nạn của Trung tâm đã góp phần giảm thiểu rõ rệt số người chết, mất tích trên biển, trong nhiều năm gần đây không còn những đám tang tập thể của ngư dân trên biển. Trong 02 năm 2016, 2017, Trung tâm đã điều động tàu đi tìm kiếm cứu nạn 193 lần, cứu được gần 2000 người gặp nạn trên biển, trong đó có 34 vụ tìm kiếm cứu nạn tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi sự ngăn cản của các tàu thuyền nước ngoài trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Để có được kết quả trên đây là cả một quá trình phấn đấu, hy sinh không mệt mỏi của tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động toàn Trung tâm đã ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển là những người chiến sỹ trên tuyến đầu của Ngành Giao thông vận tải. Việc đưa được người gặp nạn trở về an toàn trong vòng tay của người thân, gia đình, bè bạn là mục tiêu, là động lực để cán bộ, đảng viên, người lao động Trung tâm ngày đêm phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm”, góp phần bảo vệ chủ quyền Quốc gia”, tất cả vì Tổ quốc yêu thương, vì nhân dân phục vụ.

Nguyễn Anh Vũ

Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Trung tâm

Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam


 

f

Các bài viết khác

Đảng ủy Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác đảng năm 2018

Đảng ủy Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác đảng năm 2018
3 ngày trước

Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Đảng bộ Bộ Giao thông vận tải

Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Đảng bộ Bộ Giao thông vận tải
6 ngày trước

Trao tặng Huy hiệu 45 năm, 30 năm tuổi đảng cho đảng viên Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội

Trao tặng Huy hiệu 45 năm, 30 năm tuổi đảng cho đảng viên Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội
6 ngày trước

Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị thông báo kết quả Hội nghị Trung ương 8 khóa XII

Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị thông báo kết quả Hội nghị Trung ương 8 khóa XII
13 ngày trước

• Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình có công với cách mạng tại Tuyên Quang (24 ngày trước)

• Ban Cán sự đảng và Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải tiếp tục tăng cường công tác phối hợp (24 ngày trước)

• Trao tặng Huy hiệu Đảng và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp công tác tổ chức xây dựng Đảng" (1 tháng trước)

• Giám sát chuyên đề tại Đảng ủy cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương (1 tháng trước)

• Đảng bộ Bộ GTVT triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2018 (1 tháng trước)

• Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (1 tháng trước)

• Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tập huấn nghiệp vụ công tác đảng và công tác kiểm tra, giám sát năm 2018 (1 tháng trước)

• Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao chào mừng 70 năm ngày Truyền thống Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương (1 tháng trước)

• Đảng bộ cơ quan Ngân hàng Trung ương - hành trình xây dựng và phát triển (2 tháng trước)

• Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị thông tin chuyên đề quý III năm 2018 (2 tháng trước)