Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm

18/05/2020 | 202

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi thực hành tiết kiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân. Theo Bác: “Một dân tộc biết cần, kiệm, biết liêm, là một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần, là một dân tộc văn minh tiến bộ”. Bản thân Người đã nêu một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm.

Tiết kiệm theo Bác là “không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi”, nhưng cũng “không phải là bủn xỉn”, “tiết kiệm không phải là ép bộ đội, cán bộ và nhân dân nhịn ăn, nhịn mặc”, mà chi tiêu ở những việc cần thiết, thể hiện nếp sống văn minh. “Nói theo lối khoa học, thì tiết kiệm là tích cực, chứ không phải là tiêu cực”. Chính vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày từ việc ăn, ở, sinh hoạt, mọi lúc, mọi nơi, Bác không nói nhiều, không hô hào đao to búa lớn mà luôn thể hiện tinh thần gương mẫu về tiết kiệm và thực hành tiết kiệm bằng chính những hành động, nếp sống của mình. Bữa ăn của Bác không có gì khác bữa ăn của mọi gia đình Việt Nam, cũng là bát cơm, quả cà muối, cá kho, đĩa rau muống luộc... Trang phục hàng ngày của Bác cũng rất đơn sơ, vài bộ quần áo kaki, đôi dép cao su cũ... Bác luôn nghĩ đến người nghèo, Người nói: “lúc chúng ta nâng bát cơm ăn, nghĩ đến kẻ đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng. Vậy tôi đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước, cứ 10 ngày nhịn ăn 1 bữa, mỗi tháng nhịn 3 bữa. Đem gạo đó (mỗi bữa 1 bơ) để cứu dân nghèo”. Bác nói: Ở đời ai chẳng thích ăn ngon, mặc đẹp, nhưng nếu miếng ngon đó lại đánh đổi bằng sự mệt nhọc, phiền hà của người khác thì không nên. Hơn nữa, Bác luôn nghĩ đến người khác, có món gì ngon không bao giờ Bác ăn một mình. Bác sẻ cho người này, sẻ cho người kia rồi sau cùng mới đến phần mình và phần Bác thường là ít nhất.

Xác định mục đích của việc tiết kiệm, Bác chỉ rõ, tiết kiệm là để phục vụ cho kháng chiến và kiến quốc; để tăng thêm tiền vốn xây dựng đất nước. Bác cũng đã chỉ ra 4 nội dung cơ bản của việc tiết kiệm.

Thứ nhất đó là, tiết kiệm sức lao động - tức là phải tổ chức sắp xếp cho khéo, phải nâng cao năng suất lao động, một người làm bằng hai, ba người;

Thứ hai là, tiết kiệm thời gian, vì theo Bác “Thời giờ tức là tiền bạc”;

Thứ ba là tiết kiệm tiền của của Nhà nước, của nhân dân và của chính mình;

Thứ tư là tất cả mọi người đều cùng tiết kiệm.

Bác cho rằng, tiết kiệm chính là nguồn gốc để tạo nên sức mạnh bền vững của đất nước. Làm việc gì cũng cần có tinh thần đoàn kết một lòng trong toàn thể nhân dân, bởi ai cũng có thể tiết kiệm và ai cũng nên tiết kiệm. Bác đã từng nói: “Từ Chủ tịch Chính phủ cho đến người chạy giấy, người quét dọn trong một cơ quan nhỏ, đều là những người ăn lương của dân, làm việc cho dân... làm việc phải đến đúng giờ, chớ đến trễ về sớm... Phải nhớ rằng: Dân đã lấy tiền mồ hôi nước mắt để trả lương cho ta trong những giờ đó. Ai lười biếng tức là lừa gạt dân”.

Bác tiết kiệm tất cả mọi thứ có thể, đến cái nhỏ như tờ giấy bởi: “Giấy bút, vật liệu đều tốn tiền của Chính phủ, tức là của dân; ta cần phải tiết kiệm. Nếu một miếng giấy nhỏ đủ viết, thì chớ dùng một tờ to. Một cái phong bì có thể dùng hai, ba lần”. Và Bác đã làm để mọi người bắt chước là hàng ngày các văn bản Bác đều viết ở mặt sau của bản tin Thông tấn xã Việt Nam; còn phong bì Bác đều dùng lại phong bì của các nơi gửi tới đến hai, ba lần.

Bác Hồ mặc rất giản dị. Người chỉ có hai bộ quần áo kaki dùng khi tiếp khách. Ở nhà Bác thường mặc bộ bà ba. Có lần Bác đi thăm nước bạn, nhân dân yêu quý họ tung hoa làm áo Bác bị ố, giặt là không kịp. Các đồng chí phục vụ đã may thêm một bộ giống như bộ Bác đang dùng nhưng không cho Bác biết. Tuy đã giặt nhiều lần cho cũ đi nhưng khi mặc Bác vẫn phát hiện ra đó là quần áo mới may. Bác phê bình ngay: "Ai cho các chú may thêm, Bác chỉ cần hai bộ. Nhân dân ta còn đang thiếu vải mặc, Bác dùng như vậy là đủ rồi".

Làm được những việc nhỏ thì sẽ thành được điều to tát, như Bác đã chỉ rõ “Nơi nào cũng tiết kiệm một chút, thì trong một năm đỡ được hàng vạn tấn giấy, tức là hàng triệu đồng bạc. Nhờ tiết kiệm...mà lợi cho dân rất nhiều”. Qua những việc làm đó mà một chính khách nước ngoài được gặp Bác từ năm 1951 đã nói (đại ý): Tôi hiếm khi được gặp một người sống thanh đạm đến thế và khinh thường mọi xa hoa đến thế. Trước lúc “đi xa”, trong Di chúc để lại, Người căn dặn: "Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư...” và “… Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân".

Thật vậy, cả một đời, Bác hy sinh tất cả vì sự thành công của sự nghiệp cách mạng, vì mục tiêu độc lập, tự do cho dân tộc. Mỗi hành động tiết kiệm của Bác chính là động lực, là sức mạnh cho nhân dân ta vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Chính vì thế, Bác Hồ chính là tấm gương tiết kiệm vĩ đại để mỗi người Việt Nam soi vào đó, sửa chữa và học tập làm theo lời Bác.

Thế hệ ngày nay câu chuyện tiết kiệm cũng đáng để chúng ta phải suy ngẫm.

Những năm tháng khó khăn nhất của đất nước đã lùi xa. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức khác vẫn luôn tồn tại. Trong điều kiện hiện nay, khi mà các thế lực thù địch vẫn không ngừng âm mưu chống phá con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội của nước ta, kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng trầm trọng thì vai trò của thế hệ ngày nay lại càng to lớn hơn. Bởi thế hệ ngày nay, đặc biệt thế hệ trẻ chính là tương lai của cả đất nước. Vậy trong điều kiện khó khăn này, thế hệ ngày nay cần phải làm gì?

Câu hỏi trên không quá khó nhưng cũng không dễ dàng tìm được câu trả lời đầy đủ nhất. Bởi thực tế, không ít cá nhân đã tự đẩy mình vào những cuộc chơi sa đọa, bỏ quên trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, đối với xã hội. Trong khi đất nước còn nghèo nàn (tiền bạc không hẳn là do cá nhân tự làm ra), họ vẫn lao vào những thú vui sang trọng, tốn kém, ví dụ như quần áo hàng hiệu, đi xe đẹp, sang, đồ dùng phải là hàng nước ngoài... Thậm chí, nhiều người còn thờ ơ với những mảnh đời khó khăn, nghèo đói xung quanh. Những trái tim vô tâm, vô cảm khiến nhiều người phải xót xa. Và đáng buồn hơn nữa là trong số những người tiêu dùng đồ hiệu, hàng xa xỉ đó là quan chức và con em của quan chức trong hệ thống chính trị nước ta. Tại một số kỳ họp Quốc hội, có đại biểu còn nói thẳng ra là số tiền tham nhũng (hoặc làm thất thoát) của một số vụ án tham nhũng những năm gần đây lên đến vài nghìn tỷ và ngày càng tăng… Trong khi đó, ở miền núi, vùng sâu vùng xa rất nhiều bản làng chưa có trường học, nhiều cháu thiếu nhi mùa đông rét không có áo ấm để mặc, không có tất, giầy để đi, bữa cơm chỉ có rau và muối. Hoặc việc sử dụng vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp chưa hiệu quả, còn lãng phí trong quản lý sử dụng tài sản công, trong khai thác tài nguyên khoáng sản. Quy hoạch bố trí dự án dàn trải, không hiệu quả, dự án chậm tiến độ, chất lượng công trình kém, có những công trình của nhà nước và khánh thành và đi vào sử dụng một thời gian ngắn đã hỏng, phải sửa chữa, có trường hợp chưa hỏng cũng được mang ra để thay thế, làm mới. Một loại lãng phí khác đó là lãng phí chất xám, bố trí người chưa đúng chỗ, chưa thực sự quan tâm người tài, chưa “khéo dùng cán bộ” như cách nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc bố trí cán bộ sai vị trí không phải là chưa khéo mà đôi khi là cố tình làm sai vì lợi ích nhóm. Việc làm này thực sự rất nguy hiểm, và thực tế cũng đã cho thấy những bài học nhãn tiền của việc bố trí sai cán bộ, cán bộ không đủ năng lực, không đủ trình độ chuyên môn nghiệp vụ, không đủ đạo đức lại được bố trí vào những vị trí quan trọng, hay những vị trí “béo bở” dễ kiếm chác.

Trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nội dung tiết kiệm được nhấn mạnh. Bởi tiết kiệm chính là đạo đức cách mạng, là phẩm chất của mỗi con người trong thời đại mới.

Tháng 12/2005, Quốc hội đã thông qua Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Hiện nay,gắn với bối cảnh nền kinh tế đất nước đang gặp khó khăn, song song với việc quyết tâm cao nhất để thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2013 đã được Quốc hội phê chuẩn, Chính phủ đã trình ra Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII. Việc sửa đổi Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí lần này đặc biệt đề cao mục tiêu đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chi tiêu ngân sách; tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài khóa, thực hiện công khai minh bạch bảo đảm sự kiểm tra giám sát của nhà nước và xã hội.

Như vậy, trong tình hình hiện tại, vấn đề tiết kiệm ngày càng trở nên có ý nghĩa quan trọng hơn. Bởi sự nghiệp xây dựng đất nước của chúng ta còn quá nhiều khó khăn, thử thách. Điều này đòi hỏi thế hệ ngày nay đặc biệt là thế hệ trẻ cần ra sức nỗ lực học tập, rèn luyện đạo đức, ra sức tiết kiệm để làm giàu cho Tổ quốc, xứng đáng với những hy sinh của cha anh đi trước. Tiết kiệm không phải là những chuyện xa xôi mà đó chính là những hành động, việc làm hàng ngày... Mỗi đồ dùng được sử dụng hàng ngày đều nên tiết kiệm, sử dụng ở mức độ hợp lý. Nhiều đồ dùng có thể tái chế để làm đồ trang trí, đồ chơi hoặc sử dụng vào nhiều mục đích khác.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, công chức Trung tâm Bồi dưỡng chính trị luôn có ý thức cao trong việc thực hành tiết kiệm, học tập tấm gương tiết kiệm của Bác. Trong việc sử dụng điện, nước, văn phòng phẩm hằng ngày, cán bộ, công chức Trung tâm luôn nghiêm túc thực hiện triệt để việc tiết kiệm. Việc tiết kiệm như vậy tại một cơ quan nhỏ với 08 cán bộ, công chức không được nhiều, nhưng từ đó xây dựng ý thức, tiết kiệm của cán bộ, công chức từ những việc nhỏ nhất, từ những tài sản chung nhỏ nhất. Đặc biệt, cán bộ, công chức Trung tâm có ý thức trong tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động; luôn tâm niệm một điều chỉ có hết việc chứ không hết giờ làm việc. Hằng ngày, luôn cố gắng đến cơ quan sớm một chút, về nhà muộn hơn một chút để tranh thủ thời gian làm việc nhiều hơn, mỗi người luôn ý thức làm thế nào cho nhanh, đỡ tốn công sức nhất. Chính với sự nỗ lực như vậy của lãnh đạo Trung tâm cho đến cán bộ công chức, nên trong nhiều năm liền, Trung tâm luôn vượt kế hoạch đã đề ra trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, dần tạo được uy tín và là địa chỉ tin cậy của cán bộ, công chức, người lao động trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Hằng năm, Trung tâm đều duy trì đa dạng và không ngừng nâng cao chất lượng của từng loại hình lớp, bao gồm 09 loại hình lớp: lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng, dành cho đảng viên mới, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng cho bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở; phối hợp tổ chức: lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên cao cấp, chuyên viên chính, lớp bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp vụ và tương đương, lớp bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng và tương đương, lớp đào tạo trung cấp lý luận chính trị - hành chính; phối hợp với các ban, đơn vị của Đảng ủy Khối tổ chức lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quản lý.

Để nâng cao hơn nữa ý thức tiết kiệm, thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Đảng ủy Khối, cán bộ, công chức Trung tâm cần chú trọng thêm một số nội dung sau:

1. Tiếp tục nâng cao năng suất làm việc tại Trung tâm. Muốn vậy, mỗi cán bộ, công chức đều không ngừng học tập, trau dồi trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc, có sáng kiến cải tiến chất lượng công việc.

2. Mỗi cán bộ, công chức xây dựng kế hoạch tiết kiệm cho bản thân và cơ quan. Việc thực hiện kế hoạch sẽ được cán bộ, công chức thông tin, chia sẻ mỗi quý một lần để cùng học tập kinh nghiệm hoặc góp ý cho nhau.

3. Nghiên cứu, đề xuất với Cơ quan Đảng ủy Khối giải pháp trong việc xử lý hệ thống văn bản đến và văn bản đi của Đảng ủy Khối theo hướng áp dụng công nghệ hiện đại, giảm tải việc sử dụng giấy và văn phòng phẩm của cơ quan.

4. Nghiên cứu, đề xuất với Cơ quan Đảng ủy Khối trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian trong quá trình xây dựng và trình ký các văn bản tham mưu cho Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối.

Hoàng Thị Hồng Vân

(Trung tâm BDCT Đảng ủy Khối)


Các bài viết khác

Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng khóa IX năm 2020

Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng khóa IX năm 2020
3 ngày trước

Khai giảng lớp bồi dưỡng lãnh  đạo, quản lý cấp vụ và tương đương khóa 34/2020

Khai giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương khóa 34/2020
4 ngày trước

Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng khóa II/2020

Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng khóa II/2020
8 ngày trước

Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng khóa VIII năm 2020

Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng khóa VIII năm 2020
11 ngày trước

• Khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính khu vực phía Nam (11 ngày trước)

• Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới khóa VIII năm 2020 (1 tháng trước)

• Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng khóa VI năm 2020 (1 tháng trước)

• Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới khóa VII năm 2020 (1 tháng trước)

• Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng khóa V năm 2020 (2 tháng trước)

• Bế giảng lớp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính K6-CT6 (2 tháng trước)

• Bế giảng Lớp Bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng khóa I/2020 (2 tháng trước)

• Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới khóa VI năm 2020 (2 tháng trước)

• Thông báo về việc mở lớp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính năm 2020 (2 tháng trước)

• Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng khóa IV năm 2020 (2 tháng trước)