Tọa đàm về “Công tác xây dựng Đảng theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

29/08/2019 | 200

Ngày 28/8/2019, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương (NHTW) tổ chức Tọa đàm về “Công tác xây dựng Đảng theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” nhân Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. PGS.TS Nguyễn Kim Anh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); PGS.TS Lâm Quốc Tuấn, Phó Viện trưởng Viện xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đồng chủ trì Tọa đàm.

Ảnh: Toàn cảnh Tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có đồng chí Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối và các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối. Về phía NHNN có đồng chí Trần Việt Bắc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan NHTW cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành, lãnh đạo các Ban của Đảng ủy cơ quan NHTW, các đồng chí Bí thư, Phó bí thư, cấp ủy phụ trách công tác tuyên giáo của các đảng ủy, chi ủy trực thuộc; đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ quan NHTW, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên NHTW…

Ảnh: PGS.TS Nguyễn Kim Anh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Kim Anh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, năm 2019 là năm cả nước kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa to lớn, góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ cả nước trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với niềm tự hào và kính yêu vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng và dân tộc, người Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Cuốn Di chúc mà Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một di sản vô cùng quý giá, kết tinh trong đó những tinh hoa của tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí nhấn mạnh, ngay từ những ngày đầu thành lập, Đảng ta, nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chú trọng đến công tác xây dựng Đảng. Đảng có vững mạnh thì kháng chiến mới thành công. Chính vì lẽ đó, cách đây tròn 50 năm, khi biết mình không còn đủ thời gian để chứng kiến giờ phút độc lập thiêng liêng của dân tộc, Người đã hoàn tất những dòng cuối cùng trong bản Di chúc. Đó là những lời căn dặn và tình cảm thiết tha, niềm tin sâu sắc gửi tới toàn Đảng, toàn dân và các thế hệ mai sau.

Đặc biệt, chỉ với những lời lẽ hết sức giản dị, mộc mạc, chân thành nhưng thấm đượm tình cảm đã thể hiện tầm nhìn vượt thời gian về yêu cầu phải xây dựng Đảng một cách toàn diện, thường xuyên, liên tục. Đó là: (i) Đảng ta là một Đảng cầm quyền, các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình; (ii) Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi; (iii) Thường xuyên nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố, phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng; (vi) Mỗi cán bộ, đảng viên phải thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân.

PGS.TS Lâm Quốc Tuấn, Phó Viện trưởng Viện xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có quan điểm nhất quán và sâu sắc về Đảng cầm quyền, về năng lực, trách nhiệm cầm quyền của Đảng. Khái niệm Đảng cầm quyền và năng lực, trách nhiệm cầm quyền của Đảng không chỉ thể hiện nội dung Đảng lãnh đạo chính quyền, mà còn bao hàm rộng hơn, nghĩa là Đảng ta còn lãnh đạo toàn xã hội.

Trong Di chúc, Hồ Chí Minh viết: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi Đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

Tại Tọa đàm, các đại biểu tham dự đã tập trung phân tích, khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn bản Di chúc, những kết quả đạt được qua 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là những lời căn dặn và tình cảm thiết tha, niềm tin sâu sắc gửi tới toàn Đảng, toàn dân và các thế hệ mai sau, thể hiện tầm nhìn vượt thời gian của Người.

 

 


Các bài viết khác

Đại hội Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, kỷ cương, nêu gương xây dựng Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Đại hội Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, kỷ cương, nêu gương xây dựng Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi
5 ngày trước

Đại hội đảng bộ các cấp trong Đảng bộ Bộ Ngoại giao tiến tới Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội đảng bộ các cấp trong Đảng bộ Bộ Ngoại giao tiến tới Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
6 ngày trước

Đảng bộ Bộ Tư pháp: Hoàn thành việc tổ chức Đại hội đảng bộ, chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp: Hoàn thành việc tổ chức Đại hội đảng bộ, chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2020 - 2025
6 ngày trước

Đảng bộ cơ quan Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ cơ quan Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025
8 ngày trước

• Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập Chỉ thị số 05-CT/TW chủ đề năm 2020 và thông tin chuyên đề quý III (10 ngày trước)

• Đại hội Đảng bộ Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (11 ngày trước)

• Đại hội Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (11 ngày trước)

• Đại hội Đảng bộ cơ quan Ban Kinh tế Trung ương lần thứ hai, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (12 ngày trước)

• Đại hội Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (12 ngày trước)

• Đại hội Đảng bộ cơ quan Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (13 ngày trước)

• Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 (15 ngày trước)

• Đại hội Đảng bộ cơ quan Ban Đối ngoại Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 (17 ngày trước)

• Đại hội Đảng bộ cơ sở Báo Đại biểu Nhân dân nhiệm kỳ 2020 - 2025 (17 ngày trước)

• Đại hội Đảng bộ cơ quan Ban Dân vận Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (21 ngày trước)