Tọa đàm về “Công tác xây dựng Đảng theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

29/08/2019 | 93

Ngày 28/8/2019, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương (NHTW) tổ chức Tọa đàm về “Công tác xây dựng Đảng theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” nhân Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. PGS.TS Nguyễn Kim Anh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); PGS.TS Lâm Quốc Tuấn, Phó Viện trưởng Viện xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đồng chủ trì Tọa đàm.

Ảnh: Toàn cảnh Tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có đồng chí Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối và các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối. Về phía NHNN có đồng chí Trần Việt Bắc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan NHTW cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành, lãnh đạo các Ban của Đảng ủy cơ quan NHTW, các đồng chí Bí thư, Phó bí thư, cấp ủy phụ trách công tác tuyên giáo của các đảng ủy, chi ủy trực thuộc; đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ quan NHTW, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên NHTW…

Ảnh: PGS.TS Nguyễn Kim Anh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Kim Anh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, năm 2019 là năm cả nước kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa to lớn, góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ cả nước trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với niềm tự hào và kính yêu vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng và dân tộc, người Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Cuốn Di chúc mà Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một di sản vô cùng quý giá, kết tinh trong đó những tinh hoa của tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí nhấn mạnh, ngay từ những ngày đầu thành lập, Đảng ta, nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chú trọng đến công tác xây dựng Đảng. Đảng có vững mạnh thì kháng chiến mới thành công. Chính vì lẽ đó, cách đây tròn 50 năm, khi biết mình không còn đủ thời gian để chứng kiến giờ phút độc lập thiêng liêng của dân tộc, Người đã hoàn tất những dòng cuối cùng trong bản Di chúc. Đó là những lời căn dặn và tình cảm thiết tha, niềm tin sâu sắc gửi tới toàn Đảng, toàn dân và các thế hệ mai sau.

Đặc biệt, chỉ với những lời lẽ hết sức giản dị, mộc mạc, chân thành nhưng thấm đượm tình cảm đã thể hiện tầm nhìn vượt thời gian về yêu cầu phải xây dựng Đảng một cách toàn diện, thường xuyên, liên tục. Đó là: (i) Đảng ta là một Đảng cầm quyền, các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình; (ii) Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi; (iii) Thường xuyên nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố, phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng; (vi) Mỗi cán bộ, đảng viên phải thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân.

PGS.TS Lâm Quốc Tuấn, Phó Viện trưởng Viện xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có quan điểm nhất quán và sâu sắc về Đảng cầm quyền, về năng lực, trách nhiệm cầm quyền của Đảng. Khái niệm Đảng cầm quyền và năng lực, trách nhiệm cầm quyền của Đảng không chỉ thể hiện nội dung Đảng lãnh đạo chính quyền, mà còn bao hàm rộng hơn, nghĩa là Đảng ta còn lãnh đạo toàn xã hội.

Trong Di chúc, Hồ Chí Minh viết: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi Đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

Tại Tọa đàm, các đại biểu tham dự đã tập trung phân tích, khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn bản Di chúc, những kết quả đạt được qua 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là những lời căn dặn và tình cảm thiết tha, niềm tin sâu sắc gửi tới toàn Đảng, toàn dân và các thế hệ mai sau, thể hiện tầm nhìn vượt thời gian của Người.

 

 


Các bài viết khác

Thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
2 ngày trước

Đảng ủy Bộ Nội vụ: Hội nghị sơ kết công tác quý III và triển khai nhiệm vụ công tác cuối năm 2019

Đảng ủy Bộ Nội vụ: Hội nghị sơ kết công tác quý III và triển khai nhiệm vụ công tác cuối năm 2019
8 ngày trước

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế mở rộng

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế mở rộng
10 ngày trước

Lựa chọn khâu đột phá để triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Lựa chọn khâu đột phá để triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
12 ngày trước

• Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Thông tin chuyên đề Quý IV năm 2019 và thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 11 khóa XII (13 ngày trước)

• Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 11 khoá XII (18 ngày trước)

• Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình” chào mừng Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (23 ngày trước)

• Công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (25 ngày trước)

• Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội diễn văn nghệ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (28 ngày trước)

• Đảng bộ cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tham mưu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019 (1 tháng trước)

• Đảng bộ Bộ Giao thông vận tải sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2019 (1 tháng trước)

• Hội nghị thông tin chuyên đề tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Di chúc của Người (1 tháng trước)

• Đảng bộ Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức cuộc thi "Bí thư chi bộ giỏi năm 2019" (1 tháng trước)

• Công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (1 tháng trước)