THANH NIÊN VIỆT NAM MÃI MÃI VỮNG NIỀM TIN THEO ĐẢNG, SỨ MỆNH CỦA ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH ĐỐI VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH

21/10/2015 | 768

Tham luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương khóa XII, nhiệm kỳ 2015-2020.

Tại Điều 44, Chương X của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng thông qua ngày 19/1/2015, Đảng ta đã khẳng định vai trò của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là “đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên; là trường học xã hội chủ nghĩa; đại diện quyền lợi của thanh niên…”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn tin tưởng gửi gắm vào thanh niên sứ mệnh lớn lao là “sứ mệnh làm chủ tương lai đất nước” “… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”. (Trích Thư gửi các bạn thanh niên”, ngày 12/8/1947).

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là sự nghiệp to lớn của mỗi tổ chức đoàn thể dưới sự lãnh đạo của Đảng. Bởi Đảng chỉ có thể lãnh đạo nhân dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa khi nhân dân tin Đảng. Nhân dân chỉ tin Đảng khi Đảng trong sạch và vững mạnh. Gìn giữ niềm tin cho tương lai chính là sứ mệnh của Đoàn Thanh niên Cộng sản, với vai trò là “đội dự bị tin cậy của Đảng”. Muốn làm tròn được sứ mệnh lớn lao ấy, mỗi tổ chức Đoàn cần giữ vững 5 nguyên tắc sau trong mọi chương trình hành động cách mạng. 

Thứ nhất, tổ chức Đoàn phải là của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên, để thực sự là “đại diện quyền lợi của thanh niên” như Điều lệ Đảng đã chỉ rõ. Bởi các tổ chức Đoàn chính là những cộng đồng gần gũi nhất với lực lượng thanh niên. Những tổ chức này đồng hành cùng thanh niên trong những suy tư về cuộc sống, về xã hội và con người. Những tổ chức này cũng theo sát từng bước phát triển, trưởng thành của mỗi thanh niên Việt Nam. Đồng thời, từ những hoạt động của mình, mỗi tổ chức Đoàn lại trao cho các thanh niên cơ hội để trải nghiệm lý tưởng, để tham gia hoạt động chính trị và ý thức đầy đủ hơn trách nhiệm của mỗi công dân tương lai. Đồng hành với thanh niên trong những bước đầu tiên mạnh mẽ bước vào cuộc đời trưởng thành của quyền và nghĩa vụ công dân, tổ chức Đoàn của thanh niên, lấy thanh niên làm lực lượng, do thanh niên từ mỗi hoạt động khởi xướng và thực hiện bởi thanh niên, vì thanh niên nên mỗi phong trào đều hướng tới mục tiêu là sự tiến bộ của thanh niên.

Để giữ niềm tin của thanh niên với Đoàn, thì luôn luôn Đoàn phải lấy thanh niên làm gốc. Đó cũng chính là chìa khoá để duy trì sức mạnh của tổ chức Đoàn.

Thứ hai, lý tưởng của Đảng hòa trong lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần sẵn sàng phụng sự Tổ quốc phải là lá cờ hội tụ, đoàn kết, tập hơp thanh niên, để lớp thanh niên hôm nay phải là những người xứng đáng “kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Sự  giáo dục của gia đình và xã hội cung cấp cho mỗi con người tri thức và những kỹ năng văn hoá để trở thành một người trưởng thành. Người thanh niên hôm nay có thể trở thành một người con hiếu thảo, một người lao động am hiểu công việc của mình hoặc một kỹ sư chuyên nghiệp. Đó là điều tốt nhưng chưa đủ. Trong lòng một dân tộc mới bước ra khỏi cuộc chiến trường kỳ chưa lâu và đối diện với rất nhiều thách thức thời đại, một con người không nên chỉ biết sống cho mình mà còn phải biết sống cho người khác. Như thế, vượt lên tất thảy những mục tiêu cá nhân là sự no ấm của bản thân hay sự đủ đầy của một dòng tộc, mỗi người Việt trẻ cần có một lý tưởng để chia sẻ và một tình yêu lớn lao đủ để biết hy sinh. Vì thế, lá cờ Đảng mang màu đỏ thắm của hàng triệu trái tim Việt Nam đã quên mình để làm nên mùa xuân cho đất nước - lá cờ ấy phải là lá cờ dẫn đường cho tình yêu lớn nhất, chung nhất của hai mươi lăm triệu người Việt trẻ là tình yêu Tổ quốc.

Thứ ba, là “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, tổ chức Đoàn phải từ thực tiễn mà gây dựng trong mỗi thanh niên tinh thần dấn thân vào gian khó, như bài học Giã gạo “Gian nan rèn luyện mới thành công” mà Bác Hồ kính yêu đã dạy. Lý tưởng của Đảng là ánh sáng soi đường. Chủ nghĩa Mác - Lê nin là chân lý. Song từ lý thuyết đến thực tế là một khoảng cách lớn lao. Không ai không mơ ước sống một cuộc sống có ích nhưng thực tế bao nhiêu người dám sống hết mình với lý tưởng? Hơn cả những giáo dục thông thường, các tổ chức đoàn cung cấp môi trường rèn luyện cho mỗi thanh niên để họ thật sự dấn thân vào cuộc sống. Trong quá trình dấn thân đó, cùng với những nỗi lực bản thân, mỗi thanh niên lại được nâng đỡ bởi tổ chức và bởi những người đồng đội. Nhờ đó, họ trưởng thành trên đôi chân của chính mình để có thể từng bước đi lên vững chãi trước những khó khăn không dứt khi thời đại dịch chuyển và không gian rộng ra đầy thách thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Thứ tư, tinh thần dân tộc là cội nguồn sức mạnh. Khi tình nguyện dấn thân xung kích trên mọi miền của Tổ quốc với khát vọng tuổi trẻ thôi thúc không ngừng, mỗi thanh niên tìm thấy một con đường để chạm tới ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Đó là thấu hiểu mình, thấu hiểu dân tộc để sẵn sàng nghiêng vai gánh vác những sứ mệnh mà lớp lớp thế hệ đi trước truyền lại. Ngọn lửa tinh thần tự tôn, tự lập, tự cường và lòng tự hào dân tộc được gìn giữ và truyền qua bao thế hệ đã tạo nên sức mạnh Việt Nam. Không có nguồn sức mạnh này, những lớp thanh niên ngày hôm nay khó có thể vượt lên lối sống ích kỷ, thực dụng để biết hy sinh cho những mục tiêu cao đẹp hơn. Sức mạnh dân tộc vì thế là nền tảng để tạo nên một thế hệ bứt phá, sáng tạo và kiêu hãnh xung kích đi đầu, từ những phong trào thi đua yêu nước đến những diễn đàn quốc tế tranh tài với bè bạn năm châu.

Thứ năm, để thực hiện sứ mệnh của mình, mỗi tổ chức đoàn cần có những thay đổi trong phương thức hoạt động để có thể thật sự chạm tới trái tim của mỗi thanh niên. Tình hình trong nước và quốc tế đang chuyển biến hàng ngày. Giờ đây lớp trẻ không chỉ còn biết hô khẩu hiệu mà họ ngày càng suy tư hơn về cuộc sống, về dân tộc và con người. Họ đã tự tin đi ra thế giới để tiếp thu những giá trị văn hoá mới, những lối sống mới  và những cách suy nghĩ khác. Tổ chức Đoàn muốn đạt tới hiệu quả thì buộc phải nhìn thấy trong muôn vàn thay đổi đó cốt lõi của tâm hồn Việt Nam. Như Bác đã dạy “Dĩ bất biến ứng vạn biến”, tổ chức Đoàn giờ đây cần linh hoạt hơn, bao quát hơn và hiện đại hơn trong sự thống nhất với nền tảng của lý tưởng yêu nước. Để tập hợp và dẫn dắt một lớp thanh niên trí tuệ và bản lĩnh, thì trước hết tổ chức Đoàn phải là một tổ chức trí tuệ và bản lĩnh.

Năm nguyên tắc đó chính là “năm nguyên tắc trụ cột” để xây dựng và giữ gìn niềm tin của thanh niên với Đảng. Niềm tin chính là sức xuân của Đảng được ươm mầm trong trái tim mỗi thanh niên Việt Nam. Sáng trong nhất là niềm tin của tuổi trẻ, vững mạnh nhất là niềm tin của những người biết hy sinh. Một lòng sắt son với Đảng, với niềm tin, thanh niên sẵn sàng vượt qua mọi thử thách. Với niềm tin, người Việt trẻ biết san sẻ yêu thương. Với niềm tin, từng đảng viên trẻ khối các cơ quan Trung ương biết dấn thân và quên mình vì lý tưởng. Với niềm tin, Đảng ta vươn tới những đỉnh cao. Và với niềm tin, Đảng ta dẫn dắt thanh niên Việt Nam dũng cảm, kiêu hãnh gánh sứ mệnh của Tổ quốc trên vai.

Đó cũng là năm nguyên tắc của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương thể hiện trong từng phong trào hành động cách mạng xuyên suốt những năm qua. Lấy thanh niên làm gốc, mỗi chương trình, từng hoạt động đều hướng tới đoàn viên, thanh niên và được đoàn viên, thanh niên nhiệt tình hưởng ứng. Tổ chức Đoàn không ngừng lớn mạnh: đầu nhiệm kỳ Đoàn Khối có gần 95.000 đoàn viên, đến nay, số lượng đoàn viên đã lên đến hơn 120.000. Hướng đoàn viên, thanh niên tới lý tưởng của Đảng hòa trong tình yêu Tổ quốc, các diễn đàn, các liên hoan ca khúc cách mạng đã hội tụ và lan tỏa niềm tin vào lý tưởng xã hội chủ nghĩa cùng khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, như Diễn đàn Tổ quốc gọi tên mình, liên hoan Bài ca dựng nước, Hội thảo Trí thức trẻ vững niềm tin theo ĐảngTinh thần dấn thân của thanh niên sẵn sàng đến với những nơi gian khó đã để lại dấu ấn tuổi trẻ Khối trên những công trình khắp mọi miền biên giới, hải đảo xa xôi: vườn rau trên đảo Bạch Long Vỹ, đàn bò sinh sản trên cao nguyên đá Đồng Văn, con đường thanh niên trên huyện đảo Cô Tô, những cây cầu dân sinh nơi vùng núi Bắc Cạn… Tinh thần dân tộc tiếp nối bởi đạo lý uống nước nhớ nguồn, khi tuổi trẻ Khối bắt đầu hành trình viết tiếp những trang sử hào hùng mà bi tráng của dân tộc bằng Hành trình tri ân, Hành trình tình nguyện, để lại dấu chân tình nguyện trên 5 tỉnh miền Trung. Trí tuệ của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương đã kết tinh trong các đề tài khoa học do đoàn viên, thanh niên làm chủ nhiệm. Bản lĩnh của tuổi trẻ Khối đã nâng tầm nhiều hoạt động mang tầm vóc Trung ương, nhiều công trình của các nhà khoa học trẻ được công bố, xuất bản và được vinh danh trên những diễn đàn quốc tế.

Nhờ đó, tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương đã luôn kề vai, sát cánh là một khối thống nhất không thể tách rời trong tổng thể đa dạng, phong phú của 60 cơ sở, tổ chức Đoàn với nhiệm vụ chính trị khác nhau. Luôn tâm niệm rèn đức, luyện tài, nêu cao tinh thần xung kích của thanh niên trong mọi lĩnh vực, tuổi trẻ Khối quyết tâm “Hóa thân màu áo xanh tình nguyện vào công tác chuyên môn, góp phần cùng cơ quan, đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị” như lời dặn dò của đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối tại Đại hội Đoàn Khối lần thứ hai, nhiệm kỳ 2012 - 2017. Để bằng chính nhiệt huyết, trí tuệ, bản lĩnh, lòng nhân ái và niềm tin sắt son với Đảng, tuổi trẻ Khối đã, đang và sẽ nỗ lực không ngừng, góp phần mình vào sự nghiệp xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần xây “Đảng mạnh (khi) dân yên, nhiệm vụ chính trị hoàn thành”./.

Còn tiếp...

Ban Biên tập

Nguồn tin: Đang cập nhật

Các bài viết khác

Một số vấn đề về cải cách thể chế hành chính và chế độ công vụ

Một số vấn đề về cải cách thể chế hành chính và chế độ công vụ
10 tháng trước

Xây dựng và phát triển văn hóa công sở trong các cơ quan, đơn vị ở Trung ương hiện nay

Xây dựng và phát triển văn hóa công sở trong các cơ quan, đơn vị ở Trung ương hiện nay
1 năm trước

Bảo vệ Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới

Bảo vệ Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới
1 năm trước

Kiên định chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên quyết đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị trong Đảng

Kiên định chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên quyết đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị trong Đảng
1 năm trước

• Những yếu tố tác động đến công tác xây dựng Đảng về đạo đức trong giai đoạn hiện nay (1 năm trước)

• Tăng cường công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết hoạt động thực tiễn góp phần vào công tác xây dựng Đảng (2 năm trước)

• Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân nhằm củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng (2 năm trước)

• Vai trò của công tác tư tưởng trong tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở Việt Nam hiện nay (2 năm trước)

• Tinh thần “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” trong tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam (2 năm trước)

• Kế thừa những giá trị Cách mạng Tháng Mười Nga, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới (2 năm trước)

• Tư duy sáng tạo, tầm nhìn chiến lược của Tổng Bí thư Lê Duẩn với Cách mạng Việt Nam (3 năm trước)

• Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (7-4-1907 - 7-4-2017) : Bản lĩnh và tầm nhìn chiến lược của Tổng Bí thư Lê Duẩn (3 năm trước)

• Tọa đàm khoa học về “Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương”. (3 năm trước)

• Di huấn chính trị của đồng chí Trường Chinh về xây dựng, chỉnh đốn Đảng qua bài báo “Nhiệm vụ cần kíp của dân tộc Việt Nam” (3 năm trước)