Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0)

06/07/2018 | 1479

Sáng 6/7/2018, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội thảo “Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0).

Ảnh: Đại diện Đoàn Thanh niên 3 cơ quan Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam ký bản ghi nhớ hợp tác

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Trần Văn Tùng, Bí thư đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Phan Văn Kiệm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Trần Hữu, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và đoàn viên thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH và CN), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam).

Hội thảo được tổ chức với mong muốn mang đến cho đoàn viên thanh niên những kiến thức cơ bản và hữu ích về cuộc CMCN 4.0 và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới. Hội thảo là nỗ lực của Đoàn thanh niên 3 cơ quan: Bộ KH và CN, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trong việc tích cực thúc đẩy việc học tập, tìm hiểu và chia sẻ tri thức về ngành, đồng thời cũng là sự chia sẻ, đồng hành của Đoàn thanh niên 3 cơ quan đối với công tác chung của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ảnh: Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận xung quanh các chủ đề như: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN 4.0; Hoạt động đổi mới sáng tạo tại Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam; Nghiên cứu viên trẻ Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trước những vấn đề đặt ra của CMCN 4.0.

Trong chương trình, Đoàn thanh niên 3 cơ quan: Bộ KH và CN, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác với mong muốn đẩy mạnh việc giao lưu, học hỏi nhằm tiếp tục phát huy truyền thống của ngành và tăng cường hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị; đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên ngày càng đi vào thực chất, gắn với thực tiễn công việc và cuộc sống. 3 cơ sở Đoàn sẽ cùng phối hợp tổ chức các hoạt động như tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học thảo luận về kế hoạch hành động, giải pháp giải quyết vấn đề, thách thức xã hội đặt ra...

Việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa 3 Đoàn thanh niên cơ quan đã góp phần tạo tiền đề cho việc xây dựng chương trình hành động với các hoạt động tạo sân chơi cho lực lượng thanh niên gắn kết với chuyển giao, ứng dụng các thành tựu KH&CN hình thành các nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng các mô hình hoạt động thí điểm giải quyết các vấn đề, thách thức xã hội đặt ra.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trần Văn Tùng. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ ký giữa Đoàn thanh niên 3 Cơ quan: Bộ KH và CN, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam mà tiền thân trước đây là: Đoàn Thanh niên Ủy ban Khoa học Nhà nước. Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, trong bối cảnh hiện nay, thanh niên, nghiên cứu viên trẻ cần phải biết vận dụng thế mạnh cuộc CMCN 4.0 để phục vụ cho công việc của mình và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng mong muốn các đồng chí thanh niên sẽ là những người nòng cốt thực hiện các nhiệm vụ phát triển KH và CN đưa KH và CN giữ vững vị trí là động lực then chốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng bày tỏ mong muốn các bạn thanh niên tiếp tục học tập, rèn luyện về mặt chuyên môn và các hiểu biết xã hội, để trở thành các công dân có đạo đức tốt, có hiểu biết để trở thành những cán bộ mẫn cán, chăm chỉ, chủ động, sáng tạo, để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.


Các bài viết khác

Đoàn Khối tổ chức Hành trình đến địa chỉ đỏ - Địa danh lịch sử cách mạng

Đoàn Khối tổ chức Hành trình đến địa chỉ đỏ - Địa danh lịch sử cách mạng
27 ngày trước

Đoàn Khối tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trong thời đại 4.0”

Đoàn Khối tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trong thời đại 4.0”
1 tháng trước

Tọa đàm “Ô nhiễm không khí và hành động của Tuổi trẻ”

Tọa đàm “Ô nhiễm không khí và hành động của Tuổi trẻ”
1 tháng trước

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường
1 tháng trước

• Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm học 2019 - 2020 (1 tháng trước)

• Phát động đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) và Tuyên dương Bí thư chi đoàn tiêu biểu Khối các cơ quan Trung ương năm 2019 (1 tháng trước)

• Chương trình Kỷ niệm 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và tuyên dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên tình nguyện giai đoạn (2007 - 2019) Khối các cơ quan Trung ương (2 tháng trước)

• Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Tọa đàm thanh niên với chủ đề “Cộng đồng ASEAN và năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam” (4 tháng trước)

• Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ tại huyện Đông Anh (4 tháng trước)

• Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Chương trình tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ tại tỉnh Hà Giang (4 tháng trước)

• Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương vì biển, đảo quê hương (5 tháng trước)

• Đoàn Khối tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề cho cán bộ đoàn chủ chốt, đội ngũ báo cáo viên và nhà báo trẻ Khối các cơ quan Trung ương (5 tháng trước)

• Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) (5 tháng trước)

• Từ Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đôi điều suy nghĩ về xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong tình hình mới (6 tháng trước)