Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ KT-XH ngay từ những ngày đầu năm 2012

25/12/2011 | 1569

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, các Bộ, ngành, địa phương quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triền kinh tế-xã hội ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2012, đồng thời theo dõi sát diễn biến, kịp thời cập nhật tình hình để có những phản ứng chính sách phù hợp nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, nội lực của mỗi địa phương trong thực hiện các mục tiêu phát triển.

Từ thực tiễn năm 2011, nhận rõ thêm khó khăn thách thức

Qua hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương (22-23/12), Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012 đã dành phần lớn thời gian để kiểm điểm kết quả thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ; kiểm điểm sự chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán NSNN năm 2011 và đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 02 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2011; thảo luận dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2012.
Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những ý kiến thảo luận thẳng thắn, đầy tâm huyết và trách nhiệm đối với đất nước của các đại biểu đại diện cho các bộ, ngành, địa phương; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến đóng góp để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2012 để Nghị quyết sớm được ban hành.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, năm 2011, đất nước đạt được những thành tựu rất đáng mừng. Chúng ta đã kiểm soát được lạm phát, cơ bản giữ được ổn định kinh tế vĩ mô. Giá tiêu dùng tăng cao trong những tháng đầu năm nhưng 5 tháng vừa qua đã liên tục xu hướng giảm, chỉ tăng không quá 1%/tháng (tháng 8 là 0,93%, tháng 9 là 0,82%, tháng 10 là 0,36%, tháng 11 là 0,39%, tháng 12 là 0,53%), cả năm là 18,13%. Đi liền với ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì, chính sách an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm... Chủ quyền quốc gia, an ninh , quốc phòng được giữ vững.
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ, những hạn chế, khó khăn và thách thức còn rất lớn. Những khó khăn này trước hết phải kể đến là lạm phát mặc dù được kiểm soát nhưng vẫn còn ở mức cao, kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định, lãi suất vẫn còn ở mức cao gây khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, một bộ phận nhân dân đời sống còn gặp nhiều khó khăn, tai nạn giao thông có giảm nhưng vẫn còn cao...
Năm 2012, bên cạnh những thuận lợi, các Bộ, ngành, địa phương phải thấy rõ những khó khăn, thách thức trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước là rất lớn và không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đã đạt được. Đặc biệt, nếu không quyết liệt trong kiểm soát lạm phát, sẽ dẫn tới tình trạng lạm phát cao quay trở lại, gây bất ổn kinh tế vĩ mô.

Kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô là mục tiêu ưu tiên số 1 trong năm 2012

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, mục tiêu của năm 2012 là tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; duy trì tăng trưởng ở mức 6% và nếu điều kiện thuận lợi là 6,5%, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế.
Với tinh thần chung như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, các Bộ, ngành, địa phương quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2012, theo dõi sát diễn biến tình hình, kịp thời cập nhật tình hình để có những phản ứng chính sách phù hợp nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, nội lực của mỗi địa phương trong thực hiện các mục tiêu phát triển.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các Phó Thủ tướng
Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân, Vũ Văn Ninh chủ trì Hội nghị.
Ảnh: Chinhphu.vn

Một lần nữa nhấn mạnh, mục tiêu ưu tiên của năm 2012 là tiếp tục kiên trì ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, việc kiềm chế lạm phát trước hết phải thực hiện hiệu quả các giải pháp trong gói chính sách tiền tệ, làm tốt công tác quản lý giá, không để mất cân đối về cung cầu hàng hóa, chú trọng bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu tại các thời điểm và địa bàn nhạy cảm...
Chỉ đạo quyết liệt các giải pháp hạn chế nhập siêu, kiểm soát nhập siêu khoảng 10% (bằng năm 2011). Giảm nhập siêu bằng đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu những mặt hàng không phải là thiết yếu, nâng chất lượng các sản phẩm hàng hóa trong nước… Giữ vững sự ổn định tỷ giá; giảm dần lãi suất ngân hàng phù hợp với đà giảm dần của lạm phát.
“Nếu không kiểm soát được lạm phát sẽ không thể giữ được ổn định kinh tế vĩ mô”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.
Một vấn đề lớn nữa mà Thủ tướng đề cập là cần đặc biệt quan tâm việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để phấn đấu thực hiện được mục tiêu duy trì tăng trưởng ở mức 6% và nếu điều kiện thuận lợi, phấn đấu mức 6,5% trong năm 2012.
Cùng với đó là thực hiện hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu nền kinh tế trong đó tập trung vào đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại. Trong tái cơ cấu đầu tư công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tái cơ cấu đầu tư công trước hết là giảm tỷ lệ đầu tư công trong tổng đầu tư toàn xã hội để ổn định kinh tế vĩ mô trước mắt và lâu dài; nâng cao chất lượng đầu tư công; tập trung đầu tư vào các công trình quan trọng, cấp bách, có ý nghĩa lớn trên cả khía cạnh kinh tế và xã hội.
Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa công tác đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy nhanh ứng dụng khoa học và công nghệ; phát triển y tế, giáo dục, đặc biệt trong điều kiện khó khăn đến đâu cũng không được để cho y tế, giáo dục bị giảm sút, đi cùng với đó là giải quyết tốt những vấn đề bức xúc liên quan đến y tế, giáo dục; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí; phòng ngừa tai nạn giao thông, giảm từ 5% - 10% về số vụ tai nạn, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông hàng năm …
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn sắp tới, Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương cần hết sức chú trọng tới công tác kiểm soát giá cả, thị trường; chống hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, bất hợp pháp; thực hiện chính sách bình ổn giá; chăm lo Tết chu đáo cho nhân dân, nhất là các đối tượng chính sách, người nghèo… đảm bảo cho nhân dân đón Xuân mới an toàn, lành mạnh, vui tươi và đầm ấm.
Thủ tướng tin tưởng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương… đất nước ta sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức; tận dụng tối đa được các cơ hội cũng như khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đề ra trong năm 2012, tiếp tục đưa đất nước vững bước tiến lên trên con đường đổi mới./.
Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc
(Theo chinhphu.vn)
Nguồn tin: Đang cập nhật

Các bài viết khác

Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tháng 5/2020

Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tháng 5/2020
8 ngày trước

Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về công tác tổ cán bộ

Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về công tác tổ cán bộ
10 ngày trước

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ 20

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ 20
15 ngày trước

Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phiên thường kỳ tháng 5/2020

Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phiên thường kỳ tháng 5/2020
20 ngày trước

• Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 họp phiên thứ hai (29 ngày trước)

• Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới (1 tháng trước)

• Tổng Bí thư: Công tác nhân sự liên quan đến sự sống còn của Đảng (1 tháng trước)

• Hội nghị trực tuyến tập huấn, chuyển giao phần mềm kiểm phiếu bầu cử (1 tháng trước)

• Thủ tướng: Nới lỏng một bước hoạt động xã hội nhưng phải kiểm soát đúng mức (1 tháng trước)

• Cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định về công tác tổ chức, cán bộ (1 tháng trước)

• Không được lơi lỏng, chủ quan, không được phép lơ là, mất cảnh giác (1 tháng trước)

• Thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch bệnh (1 tháng trước)

• Phòng, chống dịch COVID-19: Tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội (1 tháng trước)

• Chuẩn bị kịch bản, giải pháp cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm COVID-19 (1 tháng trước)