Phong cách nêu gương “Nói đi đôi với làm” ở Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

08/04/2019 | 541

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương lãnh đạo Bộ, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã “miệng nói tay làm, kề vai sát cánh, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, hiệu quả, đề xuất kịp thời, có quan hệ chặt chẽ với các tỉnh, thành phố, các bộ, chỉ đạo có uy tín, trách nhiệm”. Điều này không phải là vấn đề xa lạ, chính là sự nêu gương “nói đi đôi với làm” theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà toàn Đảng ta đang thực hiện.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi làm việc với Hiệp hội Mía đường Việt Nam

Đúng với phẩm chất “mộc mạc” sẵn có của người cán bộ hàng ngày gần gũi với lao động nông nghiệp, với ruộng đồng, vật nuôi,… đã làm nên cái chất mộc mạc, giản dị trong mỗi cán bộ, đảng viên ngành nông nghiệp. Không “mỹ từ”, không “hào nhoáng” mà là “người thật, việc thật”, miệng nói, tay làm; cầm tay, chỉ việc, buồn, vui cùng với người nông dân đã tạo nên phong cách gần dân, sát dân, hiểu dân, biết dân muốn cái gì, nghe được “hơi thở” của đất với mùa màng và tâm tư của những người “chân lấm, tay bùn” đang hàng ngày làm thay đổi bộ mặt nông thôn Việt Nam. Trên nền tảng phẩm chất ấy, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng ủy Bộ cụ thể hóa thành những tiêu chí cụ thể, trong đó lấy phong cách nêu gương “nói đi đôi với làm” làm phương châm để thực hiện tốt công tác tham mưu chính sách và quản lý nhà nước, đồng thời lấy hiệu quả công tác, rèn luyện làm mục tiêu để xây dựng đạo đức người đảng viên theo ba “thực chất” là: Nói thực chất, làm thực chất và nêu gương thực chất. Nhờ vậy mà nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã thay đổi vượt bậc, nông nghiệp Việt Nam đã vươn cao, vươn xa, hội nhập với khu vực và quốc tế; xây dựng nền nông nghiệp hiện đại và bền vững, nông dân có trình độ cao, có bản lĩnh làm chủ nông thôn, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới văn hóa, văn minh.

Là đảng bộ cấp trên cơ sở, với hơn 4.000 đảng viên là những nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp đã nhiều năm gắn bó, lăn lộn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, do vậy vốn kinh nhiệm, sự trải nhiệm đã tạo nêu phong cách “miệng nói, tay làm” không ngại khó, ngại khổ, hiểu rõ và luôn trăn trở cùng người làm nông từ suy nghĩ, hành động để không chỉ tạo ra mùa màng bội thu, chăn nuôi thắng lợi mà còn đem nông nghiệp Việt Nam vươn tầm quốc tế, làm cho nông thôn đẹp hơn. Dấu ấn về nông nghiệp, nông dân, nông thôn sau hơn 10 năm thực hiện chủ trương của Đảng chính là nền nông nghiệp được tái cơ cấu toàn diện theo hướng hiện đại, phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn; sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn, năng xuất, chất lượng, có sức cạnh tranh, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, giảm nghèo bền vững, góp phần đảm bảo chung cho cả nền kinh tế quốc dân, vượt qua những giai đoạn khó khăn của nền kinh tế.

Lĩnh vực trồng trọt phát triển mạnh, đạt mức tăng trưởng bình quân 2,9%/năm, kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân sấp sỉ 9%/năm; lĩnh vực chăn nuôi tăng trưởng bình quân 5,2%/năm, phát triển chăn nuôi tập trung trên cơ sở ứng dụng kỹ thuật tiên tiến; lĩnh vực lâm nghiệp tăng bình quân 6%/năm, độ che phủ đạt 41.65% năm 2018, ngành xuất khẩu gỗ tính riêng năm 2018 đạt 9,3 tỷ USD, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cho nông dân, nhất là vùng núi, đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững; lĩnh vực thủy sản phát triển toàn diện, đạt tăng trưởng bình quân 5,4%/năm, kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt 9,02 tỷ USD. Cơ cấu kinh tế nông thôn chuyển đổi tích cực, tỷ trọng nông nghiệp giảm, tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Năm 2018, tổng kinh ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 40,02 tỷ USD; nông sản Việt Nam có mặt ở 180 quốc gia, vùng lãnh thổ, đúng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 15 trên thế giới về xuất khẩu nông sản. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả toàn diện, bền vững, tính đến hết năm 2018, cả nước có 3.787 xã đạt 42,4% và 61 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; Chương trình giảm nghèo đạt được kết quả bền vững, thu hẹp khoảng cách phân hóa giàu nghèo, nông thôn với thành thị, miền núi với miền xuôi, từ đó góp phần ổn định đời sống nông dân, nông thôn, thúc đẩy mạnh mẽ, tích cực diện mạo nông thôn Việt Nam.

Có được những thành tựu nêu trên, chính là sự nỗ lực, vào cuộc tích cực của cả hệt thống chính trị, của cả ngành nông nghiệp, của hàng triệu lao động nông nghiệp, trong đó phải nói đến đóng góp tích cực của từng cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ việc tham mưu hoàn thiện thể chế, chính sách, chiến lược phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đến tổ chức điều hành, quản lý, nghiên cứu khoa học,… xây dựng nền nông nghiệp gắn với nông thôn toàn diện, hiện đại, sánh vai với những quốc gia truyền thống có nền nông nghiệp hiện đại.

Cùng với những dấu ấn tích cực của nông nghiệp, nông dân, nông thôn là hình ảnh về những cán bộ, đảng viên luôn giữ và phát huy bản chất tốt đẹp của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đấy là sự nêu gương gắn với phong cách “nói đi đôi với làm”, là nói được, làm được; làm trước, nói sau; làm nhiều, nói ít của người đứng đầu ngành nông nghiệp và của cán bộ, đảng viên trong đảng bộ, lan tỏa đến từng cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành và xã hội; là sự giản dị, là sự xông pha trên tất cả các lĩnh vực, trong bất kỳ hoàn cảnh thuận lợi, hay khó khăn, nguy hiểm để sát cánh cùng người dân chống lại thiên tai, dịch bệnh; trăn trở, đôn đáo cùng nông dân mang nông sản ra thị trường quốc tế, cho đến từng bữa ăn đều mang theo sự suy tư, trăn trở và công sức của cán bộ, đảng viên ngành nông nghiệp.

Nêu gương “nói đi đôi với làm” ở Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phản ánh văn hóa, đạo đức nêu gương, thấm đẫm trong ý thức của từng cán bộ, đảng viên. Hành động nêu gương trở thành hành động tự nguyện, tự nhiên, trở thành tính cách, nếp sống và làm việc không phải theo “kế hoạch”. Nêu gương gắn quyện vào chất sống, thái độ, trách nhiệm, được thể hiện trong sinh hoạt và công tác của cán bộ, đảng viên với đồng chí, đồng nghiệp và hàng triệu lao động nông nghiệp. Vì vậy, tìm việc làm nêu gương trên các bản đăng ký nêu gương hằng năm của cán bộ, đảng viên sẽ không đánh giá hết được, mà chỉ khi nhìn vào tác phong, thái độ, trách nhiệm, hiệu quả công việc được giao mới thấy được tính giản dị về nêu gương. Sự nêu gương ở Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là nói nêu gương, song song với việc làm gương, lấy hành động nêu gương, thay cho việc nói nêu gương, dần trở thành phẩm chất truyền thống của người cán bộ, đảng viên - người bạn tri kỷ của nông dân.

Bác Hồ kính yêu đã dạy, “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”[1] và “Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”[2]. Theo Người, nêu gương không chỉ hô khẩu hiệu, không chỉ nói miệng. Muốn nêu gương, thì cán bộ, đảng viên phải luôn thực hiện “nói đi đôi với làm”. Ðây là nguyên tắc trước hết, cực kỳ quan trọng của việc nêu gương. Chỉ khi nhất quán giữa lời nói với việc làm thì người cán bộ, đảng viên ấy mới có được sự tin yêu của. Và thực tế, cuộc đời và sự nghiệp của Người chính là sự thống nhất trọn vẹn giữa nhận thức và hành động, giữa nói và làm. Bài học về sự làm gương “nói đi đôi với làm” đang được lan tỏa ở Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, không phải để vinh danh, hay khen thưởng mà để góp phần tích cực củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào Đảng, được nhân dân và xã hội thừa nhận, được người đứng đầu Chính phủ đánh giá, ghi nhận và là bài học giản dị, nhưng sâu sắc về sự nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Vũ Đức Nam

Ủy viên Ban Thường vụ,

Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối


[1]Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, H.2011, t.1, tr.284.

[2]Hồ Chí Minh: Toàn tập, sđd, t.6, tr.16.

 


Các bài viết khác

Công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
8 giờ trước

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ trao tặng Huy hiệu 60 năm, 45 năm, 30 năm tuổi Đảng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ trao tặng Huy hiệu 60 năm, 45 năm, 30 năm tuổi Đảng
5 ngày trước

Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
13 ngày trước

Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho 02 gia đình có công với cách mạng tại tỉnh Tuyên Quang

Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho 02 gia đình có công với cách mạng tại tỉnh Tuyên Quang
13 ngày trước

• Hội nghị chuyên đề 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19 ngày trước)

• Tọa đàm về “Công tác xây dựng Đảng theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” (20 ngày trước)

• Hội thảo khoa học “Hội Nông dân Việt Nam - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và xây dựng mẫu hình người nông dân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” (20 ngày trước)

• Đảng ủy Cục Hàng Hải Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (1 tháng trước)

• Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Thông tin chuyên đề quý III năm 2019 (1 tháng trước)

• Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo tại Đảng bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam (1 tháng trước)

• Xây dựng mô hình tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (1 tháng trước)

• Đảng ủy Cục Tài chính và quản lý đầu tư Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị học tập chuyên đề 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1 tháng trước)

• Đảng ủy Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 10 khóa XII (1 tháng trước)

• Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải và Đảng ủy Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ký Quy chế phối hợp công tác (1 tháng trước)