Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tham gia BHXH là hình thức tiết kiệm mới, mang tính cộng đồng và rất văn minh

19/01/2019 | 40

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, qua các kênh truyền thông nhằm thay đổi thói quen, tư duy của người dân, tham gia BHXH là hình thức tiết kiệm mới, mang tính cộng đồng và rất văn minh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành LĐ-TB&XH năm 2019 .

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ LĐ-TB&XH vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam Phát ghi nhận, biểu dương những kết quả toàn diện và nhiều mặt rất rõ nét của ngành LĐTBXH trong năm 2018 như là lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã có tiến bộ vượt bậc, chỉ tiêu vào khối giáo dục nghề nghiệp đạt trên 100%; xuất khẩu lao động; lĩnh vực chính sách an sinh xã hội…

Về an sinh xã hội, Phó Thủ tướng kỳ vọng các địa phương quyết tâm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu được giao, ngành BHXH một mặt phát triển BHXH tự nguyện, từ kinh nghiệm phát triển BHYT, tới BHXH tự nguyện, nâng cao nhận thức người dân, để chuyển thói quen của người dân là tự mình tiết kiệm cho mình, để người dân hiểu được tham gia bảo hiểm là hình thức tiết kiệm mới mang tính cộng đồng và rất văn minh.

Đối với chính sách phát triển BHXH, Phó Thủ tướng nêu ra kinh nghiệm của phát triển đối tượng tham gia BHYT khi giao chỉ tiêu cụ thể, kế hoạch và gắn trách nhiệm cho các địa phương. Nhờ đó, số người có thẻ BHYT tăng lên rất cao (đến nay tỷ lệ bao phủ BHYT đã đạt hơn 88% số dân).

Học tập kinh nghiệm này, theo Phó Thủ tướng, phát triển mạng lưới an sinh xã hội, một mặt phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời, cần áp dụng biện pháp giao chỉ tiêu cho các tỉnh/thành để phát triển đổi tượng tham gia BHXH bắt buộc. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự kỳ vọng và đề nghị các tỉnh/thành tích cực vào cuộc để phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu cần phải đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen, thay đổi tư duy của người dân. Từ trước đến nay, người dân vẫn quen tiết kiệm cho riêng mình. Các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, qua các kênh truyền thông nhằm thay đổi thói quen, tư duy của người dân, tham gia BHXH là hình thức tiết kiệm mới, mang tính cộng đồng và rất văn minh.

Trong xây dựng Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, theo Phó Thủ tướng, ngoài lĩnh vực quản lý, quản trị, điều hành đang được triển khai, Bộ LĐTBXH cần bàn sâu thêm một số việc thiết thực nhất. Đơn cử như là thuê các đơn vị dịch vụ thanh toán các chế độ bảo hiểm, lương hưu, trợ cấp xã hội từ ngân sách nhà nước để bảo đảm minh bạch, công khai, đồng thời các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán có trách nhiệm lập cơ sở dữ liệu về các đối tượng hưởng chế độ chính sách, trợ cấp xã hội. Chưa kể, trong thời điểm cần chi trả lượng tiền lớn khi có thiên tai, dịch bệnh, lễ tết… thì những đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán có thể chủ động triển khai ngay và đồng loạt do có nguồn tiền dồi dào thay vì chờ đợi thủ tục để giải ngân từ ngân sách nhà nước.

Ứng dụng công nghệ thông tin còn góp phần kết nối các tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp để thống nhất các địa chỉ cần được hỗ trợ, trong đó tách bạch phần từ ngân sách nhà nước, phần từ các nguồn lực khác để trợ giúp có hiệu quả, giúp xoá đói giảm nghèo bền vững, giúp những người yếu thế vươn lên thực sự.

Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Bộ LĐ-TBXH cùng các Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp nghiên cứu triển khai thẻ an sinh xã hội tích hợp toàn bộ thông tin của ngành mình. Phó Thủ tướng cho rằng ngành LĐ-TBXH có tính phối hợp dọc, ngang với các bộ ngành và các tổ chức đoàn thể nhiều nhất.

“Tới đây BHXH Việt Nam triển khai đề án thẻ an sinh điện tử, Bộ LĐTB&XH cần chủ động, tích cực phối hợp để tích hợp tất cả các thông tin phục vụ công tác quản lý của mình”, Phó Thủ tướng trao đổi thêm.

Quang cảnh hội nghị.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua triển khai các giải pháp mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BH thất nghiệp, đến nay cả nước có 14,724 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 30,4% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019, ngành LĐ-TB&XH tập trung thực hiện tốt chính sách tiền lương, BHXH, BH thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện quan hệ lao động; triển khai các giải pháp đồng bộ để mở rộng diện bao phủ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách tiền lương, BHXH, BH thất nghiệp, BH tạn nạn nghề nghiệp. Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về quan hệ lao động, chính sách tiền lương, BHXH, an toàn vệ sinh lao động

 

 

f

Các bài viết khác

Quy định về thanh toán BXYT trong năm 2019

Quy định về thanh toán BXYT trong năm 2019
hôm qua

Xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân

Xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân
3 ngày trước

Xây dựng Đảng về đạo đức, nhiệm vụ hàng đầu của các tổ chức đảng, đảng viên ở các cơ quan Trung ương

Xây dựng Đảng về đạo đức, nhiệm vụ hàng đầu của các tổ chức đảng, đảng viên ở các cơ quan Trung ương
10 ngày trước

Giao ban trực tuyến Ngành Tổ chức xây dựng Đảng đầu xuân Kỷ Hợi 2019

Giao ban trực tuyến Ngành Tổ chức xây dựng Đảng đầu xuân Kỷ Hợi 2019
11 ngày trước

• Phát triển BHXH, BHYT: Mở rộng đối tượng gắn liền với bảo đảm quyền lợi người tham gia (11 ngày trước)

• Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng (12 ngày trước)

• Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thực trạng và giải pháp (22 ngày trước)

• Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương thăm, tặng quà và chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo (23 ngày trước)

• Đảng ủy Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII của Đảng (29 ngày trước)

• Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 1-2019 (1 tháng trước)

• Hội nghị Tổng kết đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (1 tháng trước)

• Tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển (1 tháng trước)

• Hội thảo về sự lãnh đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng (1 tháng trước)

• Xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ đức, đủ tài, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững (1 tháng trước)