Ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) nỗ lực cải cách vì người lao động

06/06/2018 | 311

Chiều 30/5, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 5/2018. Đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, chia sẻ về việc Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vừa ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc cho biết 11 nội dung cải cách được nêu trong Nghị quyết sẽ được tập trung thực hiện trong thời gian tới và đều hướng tới mục tiêu ASXH bền vững. Theo đó, những cải cách này sẽ mang lại lợi ích lâu dài và thiết thực cho số đông NLĐ và người dân.

“Với trách nhiệm của cơ quan thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam sẽ đảm bảo triển khai các nội dung cải cách này hiệu quả sau khi được luật hóa” - Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Liên quan đến quyền lợi của NLĐ, đặc biệt là vấn đề “nóng” hiện nay là thực trạng NLĐ lớn tuổi bị sa thải và tỉ lệ NLĐ đề nghị hưởng BHXH một lần vẫn cao, đồng chí Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định, khảo sát của cơ quan này cho thấy đây là thực trạng có thật. Đơn cử, trong 10.000 lao động nhận trợ cấp thôi việc tại Hà Nội gần đây, có tới 90% trên 35 tuổi. Những lao động này thường làm việc trong các DN có điều kiện lao động khó khăn, sử dụng nhiều lao động nhưng lại ít kỹ năng chuyên môn như: Dệt may, da giày...

“Do đó, những lao động này khi mất việc, hầu hết đều không có hy vọng tìm được công việc khác có nguồn thu nhập ổn định để tiếp tục tham gia BHXH. Bên cạnh đó, kết quả thống kê cũng cho thấy, trên 52% NLĐ phải làm việc thêm giờ mới đủ trang trải cuộc sống, chỉ 16% NLĐ có tích lũy. Còn lại hầu hết khi nghỉ việc không có thu nhập, không tiếp tục tham gia BHXH nữa, mà muốn được nhận trợ cấp một lần”- đồng chí Lê Đình Quảng cho biết. 

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam cũng đều cho rằng, những cải cách trong Nghị quyết 28-NQ/TW (rút ngắn điều kiện thời gian tham gia BHXH tối thiểu, sửa đổi các quy định về mức đóng, căn cứ đóng BHXH để đạt mục tiêu mở rộng diện bao phủ BHXH, xây dựng chính sách BHXH đa tầng để bảo đảm sự công bằng, không phân biệt đối xử giữa các nhóm đối tượng tham gia...) sẽ là động lực để tăng diện bao phủ BHXH một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, sẽ giúp mở rộng diện tham gia trong khu vực phi chính thức và giảm số người hưởng BHXH một lần…

Chia sẻ kết quả ứng dụng CNTT trong lĩnh vực BHYT, đồng chí Nguyễn Hoàng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm CNTT Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, hiện toàn Ngành đang triển khai thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Theo đó, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT đã được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo mã số BHXH, để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục.

BHXH Việt Nam cũng đang nghiên cứu cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân tại một số địa phương để thay thế thẻ BHYT giấy hiện nay. “Việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp tiết kiệm chi phí cho ngành BHXH; thuận lợi trong KCB và giúp cơ sở y tế kiểm soát được quá trình KCB của người bệnh”- đồng chí Nguyễn Hoàng Phươn khẳng định.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã triển khai quyết liệt việc giám định BHYT (theo Quyết định 917/QĐ-BHXH) trên hệ thống thông tin giám định. Đến nay, tất cả các cơ sở KCB BHYT đã kết nối, liên thông dữ liệu với Hệ thống giám định BHYT của cơ quan BHXH để thực hiện giám định tự động trên phần mềm.

Ngoài ra, cho đến nay, BHXH Việt Nam đã cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Toàn quốc cũng đã có trên 302.000 đơn vị đăng ký giao dịch điện tử, với khoảng 2,9 triệu hồ sơ đã thực hiện giao dịch điện tử (trên tổng số 6,8 triệu hồ sơ giao dịch). Riêng lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đã tiếp nhận xử lý trên 185.000 hồ sơ điện tử. Đặc biệt, từ đầu năm 2018 đến nay, số lượng đơn vị đăng ký giao dịch điện tử lên tới 30.606 đơn vị; số hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử hơn 1,7 triệu (trên tổng số 4 triệu hồ sơ giao dịch)…

f

Các bài viết khác

Khai giảng lớp Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quản lý năm 2018

Khai giảng lớp Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quản lý năm 2018
3 ngày trước

Những nội dung mới trong Hướng dẫn số 01

Những nội dung mới trong Hướng dẫn số 01 "Một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng"
10 ngày trước

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH
10 ngày trước

Gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII với Chỉ thị 05-CT/TW để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII với Chỉ thị 05-CT/TW để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
11 ngày trước

• Góp ý dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ (11 ngày trước)

• Hội nghị thông tin chuyên đề quý IV-2018 “Quan hệ đối ngoại của Đảng góp phần quan trọng vào tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy quan hệ song phương” (12 ngày trước)

• Thông báo Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (14 ngày trước)

• Hội nghị Trung ương 8 hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra (15 ngày trước)

• Các mục tiêu An sinh xã hội đã được thực hiện tốt (18 ngày trước)

• Khai mạc Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (20 ngày trước)

• Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong phòng, chống tham nhũng (22 ngày trước)

• Góp ý dự thảo Quy chế làm việc (mẫu) của đảng đoàn, ban cán sự đảng trực thuộc Trung ương (23 ngày trước)

• Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải đáp nhiều vấn đề về chính sách BHXH, tiền lương (24 ngày trước)

• Hội thảo khoa học “Điều chỉnh, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm, mối quan hệ công tác, tổ chức bộ máy của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương” (1 tháng trước)