Hội thảo về sự lãnh đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

11/01/2019 | 161

Ngày 11/01/2019, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội thảo về sự lãnh đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng từ năm 2011 đến nay. Đồng chí Trương Xuân Cừ, Phó Bí thư Đảng ủy Khối và đồng chí Cao Văn Thống, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và chủ trì hội thảo. Tham dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Vụ Nghiên cứu cơ quan Ủy ban Kiểm  tra Trung ương; đại diện Viện Nhà nước và pháp luật, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo các ban, đơn vị Đảng ủy Khối, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối, lãnh đạo các phòng thuộc cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối.

Ảnh: Đồng chí Cao Văn Thống, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Từ năm 2011 đến nay, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, công tác kiểm tra, giám sát trong phòng, chống tham nhũng được cấp ủy các cấp trong Đảng bộ Khối quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng trong Đảng bộ Khối ngày càng được nâng cao, tình hình dư luận xã hội, tâm tư của cán bộ, đảng viên đều đồng tình, tích cực hưởng ứng, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng của các cơ quan, đơn vị trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Tuy nhiên, tình hình tham nhũng còn diễn biến phức tạp; hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi hơn, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, nhiều cấp. Các hành vi tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ vẫn còn xảy ra ở nhiều lĩnh vực như: đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, thương mại, tài chính… Một số cấp ủy chưa quan tâm chỉ đạo giải quyết đơn thư tố cáo liên quan đến tham nhũng và hành vi có liên quan tham nhũng; chưa chủ động thực hiện kiểm ta, giám sát trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức thiếu tu dưỡng rèn luyện, lợi dụng sơ hở trong quản lý, cơ chế, chính sách để thực hiện hành vi tham nhũng; lợi dụng nhiệm vụ được giao nhũng nhiễu, vòi vĩnh; cố ý làm trái những quy định để vụ lợi, dẫn đến tình hình tham nhũng trong thời gian tới có nhiều khả năng sẽ diễn biến ngày càng phức tạp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, đánh giá và đưa ra một số giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Cao Văn Thống đã đánh giá cao các ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu tham dự. Đồng chí nhấn mạnh, các ý kiến sẽ được tiếp thu, tổng hợp và bổ sung, hoàn thiện Đề tài khoa học “Đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam” do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm chủ nhiệm Đề tài.

P.V

 

 

 

 

 

f

Các bài viết khác

BHXH Việt Nam cung cấp thông tin định kỳ về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT

BHXH Việt Nam cung cấp thông tin định kỳ về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT
28 ngày trước

Tập trung nguồn lực tài chính cho cải cách tiền lương

Tập trung nguồn lực tài chính cho cải cách tiền lương
1 tháng trước

Tháo gỡ vướng mắc trong quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Tháo gỡ vướng mắc trong quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT
1 tháng trước

Ngành BHXH: Cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt nhất cho người dân

Ngành BHXH: Cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt nhất cho người dân
1 tháng trước

• Hội nghị quán triệt Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (1 tháng trước)

• “Phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng” (1 tháng trước)

• Hội nghị thông tin chuyên đề quý I-2019 (1 tháng trước)

• Quy định về thanh toán BHYT trong năm 2019 (2 tháng trước)

• Xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân (2 tháng trước)

• Xây dựng Đảng về đạo đức, nhiệm vụ hàng đầu của các tổ chức đảng, đảng viên ở các cơ quan Trung ương (2 tháng trước)

• Phát triển BHXH, BHYT: Mở rộng đối tượng gắn liền với bảo đảm quyền lợi người tham gia (2 tháng trước)

• Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng (2 tháng trước)

• Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thực trạng và giải pháp (2 tháng trước)

• Điểm mới về lương, BHXH trong năm 2019 (2 tháng trước)