Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2017-2018, triển khai chương trình năm học 2018-2019

08/10/2018 | 141

Ngày 06/10/2018, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2017-2018, triển khai chương trình năm học 2018-2019.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Bùi Đức Việt, Phó Trưởng ban Dân vận Đảng ủy Khối; Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; Nguyễn Thiên Tú, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Trưởng ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn; Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Đoàn Khối; đại diện Ban Giám hiệu các trường học Khối các cơ quan Trung ương; Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn các trường học trực thuộc Đoàn Khối và sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” Khối các cơ quan Trung ương.

Năm học 2017-2018 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối lần thứ III, Đoàn thanh niên các trường trong Khối đã bám sát, chủ động, sáng tạo thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học; đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, sinh viên được các Đoàn trường học xem là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Các hoạt động giáo dục truyền thống được triển khai thường xuyên, đồng bộ, thông qua nhiều hoạt động giáo dục truyền thống của Đảng, của tổ chức Đoàn; nhân dịp kỉ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, ngày truyền thống ngành, ngày kỉ niệm thành lập trường... Thông qua việc tổ chức các hoạt động góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ra sức học tập để ngày mai lập nghiệp, bảo vệ Tổ quốc trong đoàn viên, sinh viên Khối.

Trong năm học 2017-2018, Đoàn các trường học đã tổ chức tốt các phong trào phát huy thanh niên trường học trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phong trào “Thanh niên tình nguyện” được tổ chức gắn với công tác chuyên môn, đào tạo, có nhiều dấu ấn, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Các đoàn trường học có nhiều mô hình hoạt đông tiêu biểu: Mở lớp tập huấn về công tác báo chí, truyền thông của Đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền; lớp tập huấn công tác văn thư lưu trữ, tham gia giải quyết thủ tục hành chính, chỉnh lý hồ sơ, bàn giao cho địa phương mô hình “Sơ đồ hóa thủ tục hành chính” và mô hình “Đánh giá thái độ thực hiện công vụ của cán bộ, công chức” của Đoàn Học viện Hành chính quốc gia; lớp tập huấn công tác Đoàn, Hội, Đội của Đoàn Học viện thanh thiếu niên Việt Nam; mở lớp phổ cập tin học của Đoàn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông...

Các chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học”, “Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên phát triển kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao thể chất, văn hóa tinh thần” được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Các câu lạc bộ học tập, nghiên cứu khoa học, câu lạc bộ ngoại ngữ hoạt động sôi nổi, tích cực. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức đa dạng, thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Trong năm học 2017 - 2018, Đoàn các trường đã tổ chức được 45 hội diễn văn nghệ, 08 Hội thi sinh viên thanh lịch, 59 hoạt động thể dục thể thao…

Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trong năm học 2017 - 2018, Đoàn thanh niên của 18 trường trong Khối đã chủ động lựa chọn, bồi dưỡng 1583 đoàn viên, sinh viên ưu tú học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giới thiệu 615 đoàn viên, sinh viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó kết nạp được 432 sinh viên.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung: dự thảo báo cáo tổng kết công tác Đoàn trường học; chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018-2019 và tham luận các vấn đề: Phát huy hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm trong công tác đoàn; Giải pháp triển khai hiệu quả phong trào “Sinh viên 5 tốt”; Vai trò của tổ chức Đoàn với hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp trong sinh viên; Giải pháp phát huy hiệu quả hoạt động Đoàn trong khối trường học.

Phát biểu Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Hữu, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương ghi nhận và biểu dương các kết quả đạt được của các Đoàn trường học trong năm học 2017-2018. Về nhiệm vụ công tác đoàn năm học 2018-2019, đồng chí đề nghị: Đoàn các trường tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên trường học; triển khai có hiệu quả phong trào “Sinh viên 5 tốt”; tổ chức các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học; phát triển mô hình rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên; nâng cao chất lượng công tác quản lý đoàn viên, sinh hoạt chi đoàn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn trong trường học.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã trao khen thưởng Trung ương Đoàn cho 05 tập thể, 07 cá nhân; khen thưởng Đoàn Khối cho 34 tập thể, 107 cá nhân và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Khối cho 29 sinh viên.

Ảnh: Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tập thể

Ban Tuyên giáo Đoàn Khối

f

Các bài viết khác

“Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương”

“Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương”
24 ngày trước

Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019

Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019
2 tháng trước

Dấu ấn của tuổi trẻ trong các hoạt động chào mừng 70 năm truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Dấu ấn của tuổi trẻ trong các hoạt động chào mừng 70 năm truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương
2 tháng trước

Chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp 2008”

Chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp 2008”
3 tháng trước

• Hội thảo trực tuyến góp ý, xây dựng dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) (3 tháng trước)

• Hội thi “Thanh niên với cải cách hành chính và văn hóa công sở” (4 tháng trước)

• Hội nghị tập huấn cán bộ đoàn trường học Khối các cơ quan Trung ương (4 tháng trước)

• Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (5 tháng trước)

• Giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, bồi dưỡng niềm tin, lý tưởng cho đoàn viên thanh niên (6 tháng trước)

• Khánh thành công trình thanh niên “Khu vui chơi thiếu nhi” (6 tháng trước)

• Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, các bậc tiền bối cách mạng tại Nghĩa trang Mai Dịch (7 tháng trước)

• Phát động Hội thi “Thanh niên với cải cách hành chính và văn hóa công sở” trong đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan Trung ương (7 tháng trước)

• Tọa đàm “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp” (7 tháng trước)

• Hành trình “Những dấu ấn vinh quang” (7 tháng trước)