Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019

21/12/2018 | 382

Ngày 20/12/2018, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Đảng ủy Khối; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; Bí thư, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; cán bộ đoàn chủ chốt, chuyên trách các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Khối; các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 của Đoàn Khối và tập thể, cá nhân đạt giải Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối lần thứ III và 6 bài học lí luận chính trị trên internet.

Năm 2018, với chủ đề “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương”, được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, công tác đoàn và phong trào thanh niên Khối các cơ quan Trung ương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đoàn Khối đã chỉ đạo và triển khai các hoạt động có điểm nhấn và chiều sâu, gắn với nhiệm vụ chuyên môn, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên. Nhiều hoạt động được đoàn thanh niên tổ chức với quy mô lớn, tạo hiệu ứng xã hội rộng rãi, thu hút được sự quan tâm, đồng hành của nhiều lực lượng trong xã hội; nhiều nội dung thi đua đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Vị trí, uy tín của tổ chức Đoàn ngày càng được khẳng định; nhiều tập thể có mô hình hay, cách làm sáng tạo, tạo môi trường để đoàn viên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành; hàng trăm lượt tập thể, cá nhân đoàn viên lập thành tích xuất sắc trong học tập, công tác được các cấp, các ngành khen thưởng.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước có nhiều hình thức sáng tạo. Nội dung học tập thiết thực, hiệu quả, phương thức được đổi mới, ngày càng gần gũi và tiếp cận với đông đảo đoàn viên, thanh niên thông qua ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các phương tiện truyền thông mới. Đoàn Khối đã tổ chức 03 Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và Đại hội Đoàn Khối lần thứ III tại 03 khu vực Bắc, Trung, Nam với hơn 1000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia; tổ chức cuộc thi tìm hiểu nghị quyết và 6 bài học lý luận chính trị trên internet.

Công tác giáo dục tư tưởng chính trị, bồi đắp lý tưởng cách mạng được quan tâm thường xuyên. Đoàn Khối đã tổ chức nhiều diễn đàn giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thảo luận, chia sẻ các phương thức giáo dục hiệu quả, phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Bồi dưỡng kỹ năng, cách ứng xử với thông tin đa chiều; khơi dậy ý thức đấu tranh, phản bác các thông tin xấu, độc, sai trái, đặc biệt là thông tin trên mạng xã hội.

Công tác giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho thanh niên được tổ chức sôi nổi, hiệu quả, đặc biệt là thông qua các đợt sinh hoạt chính trị nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước,dân tộc, của Đảng, Đoàn và các cơ quan, đơn vị trong năm 2018. Trong dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động giáo dục truyền thống gắn với các sinh hoạt chuyên đề, hội thi, hội thao, hội trại các hoạt động tuyên dương các tập thể, cá nhân xuất sắc, có nhiều đóng góp trong công tác đoàn và phong trào thanh niên … được các cấp bộ đoàn tổ chức với sự tham gia của 20.237 đoàn viên thanh niên tham gia với tổng giá trị các hoạt động là 3,7 tỷ đồng.

Các hoạt động tuyên dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác được đẩy mạnh, góp phần lan tỏa những tấm gương thanh niên tiêu biểu, có lối sống đẹp, sống có ích được cộng đồng xã hội ghi nhận và đánh giá cao. Ban Thường vụ Đoàn Khối tổ chức Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018, trao tặng trao tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cho 70 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu đại diện cho hơn 10 vạn đoàn viên, thanh niên đang công tác, học tập, nghiên cứu khoa học tại các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ở Trung ương, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương “Bản lĩnh, Trí tuệ, Đoàn kết, Văn minh, Tình nguyện.

Trong năm 2018, thực hiện chương trình công tác với chủ đề “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương”, Đoàn Khối đã tổ chức các phong trào hành động cách mạng có trọng tâm, trọng điểm và để lại dấu ấn, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong thanh niên và toàn xã hội. Phong trào “Sáng tạo trẻ” tiếp tục được triển khai hiệu quả, tạo không gian để thanh niên đưa ra ý tưởng, sáng kiến,cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên ở mỗi vị trí công tác đều tham gia hoạt động sáng tạo, đóng góp ý tưởng, sáng kiến trongcông tác chuyên môn và phát triển cộng đồng. Đã có gần 500 công trình, đề tài nghiên cứu khoa học do đoàn viên thanh niên hoặc do tổ chức Đoàn đảm nhận nghiên cứu. Các cấp bộ đoàn đã tổ chức được gần 200 hội thảo, hội nghị, diễn đàn, tọa đàm nhằm tuyên truyền, đóng góp ý kiến góp phần hoàn thiện chính sách pháp luật và cải cách hành chính.

Đoàn Khối tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Ba trách nhiệm”gắn với Cuộc vận động“Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi đạo đức công vụ, cải cách hành chính và xây dựng văn hóa công sở” trong đoàn viên, thanh niên...

Năm 2019, Ban Chấp hành Đoàn triển khai chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên với chủ đề  “Thanh niên tình nguyện” với các nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Với chủ đề công tác “Thanh niên tình nguyện”, năm 2019, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương sẽ tổ chức các hoạt động: Lễ phát động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây năm 2019; Tổ chức Ngày hội sinh viên khỏe Khối các cơ quan Trung ương chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh; Tổ chức đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tổ chức Diễn đàn “Góp ý Dự thảo Luật thanh niên (sửa đổi)”; Tổ chức Hành trình “Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương với biển, đảo quê hương năm 2019” tại đảo Bạch Long Vĩ, Thành phố Hải Phòng; Tổ chức Liên hoan Bí thư chi đoàn giỏi Khối các cơ quan Trung ương năm 2019…

Ảnh Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trong năm 2018. Đồng chí nhấn mạnh, trong năm 2018 với tinh thần “Tuổi trẻ sáng tạo”, các hoạt động của Đoàn được tổ chức gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị, phù hợp với thực tiễn cuộc sống; đặc biệt có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn Khối trong việc tổ chức các hoạt động thi đau cao điểm trong đoàn viên thanh niên chào mừng kỉ niệm 70 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.  

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Đoàn Khối cần xác định có rõ nhiệm vụ đặt ra, các chỉ tiêu, nội dung, giải pháp, công tác chỉ đạo trong Năm Thanh niên tình nguyện; các cấp bộ đoàn cần tổng kết, đánh giá kết quả triển khai các phong trào thanh niên tình nguyện trong thời gian vừa qua, từ đó đổi mới, sáng tạo trong cách thức triển khai các phong trào thanh niên tình nguyện phù hợp với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị trong Khối; phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ tham mưu chiến lược tại các cơ quan Trung ương tạo thành hình mẫu góp phần lan tỏa trong đội ngũ cán bộ, công chức công tác tại các khối cơ quan trong cả nước. Đồng chí cũng đề nghị, các cấp bộ Đoàn trong Khối cần đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng củng cố tổ chức Đoàn, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị, công tác phát triển Đảng; giới thiệu nguồn nhân sự cán bộ đoàn để bổ sung, giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Với kết quả đạt được trong năm 2018, Đoàn Khối đã được Trung ương Đoàn tặng Cờ đơn vị xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018.

Tại Hội nghị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 5 đơn vị thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương: Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương, Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ, Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Đoàn; trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho 25 tập thể và 30 cá nhân đạt danh hiệu xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018.

Ảnh: Các cá nhân xuất sắc nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn

Các đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2018 nhận Cờ thi đua xuất sắc cấp Đoàn Khối

Các đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc nhận Bằng khen của Đoàn Thanh niên Khối

Cũng tại Hội nghị, Ban Thường vụ Đoàn Khối trao tặng Cờ thi đua xuất sắc cấp Đoàn Khối cho 15 đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, trao tặng Bằng khen của Đoàn Khối cho 12 đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc, 14 đơn vị đạt danh hiệu tiên tiến công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018

Đồng thời, Ban Thường vụ Đoàn Khối cũng trao tặng giấy chứng nhận cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đoàn và 6 bài học lý luận chính trị trên internet và các công trình thanh niên năm 2018.

Ban Tuyên giáo Đoàn Khối


Các bài viết khác

Đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối thăm và chúc mừng Đoàn Thanh niên Khối

Đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối thăm và chúc mừng Đoàn Thanh niên Khối
6 ngày trước

Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tự hào tiến bước dưới cờ Đảng
7 ngày trước

Đoàn Khối triển khai tổ chức các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII

Đoàn Khối triển khai tổ chức các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII
21 ngày trước

Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương huy động hơn 35 tỷ đồng thực hiện chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện 2019

Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương huy động hơn 35 tỷ đồng thực hiện chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện 2019
3 tháng trước

• Đoàn Khối tổ chức Hành trình đến địa chỉ đỏ - Địa danh lịch sử cách mạng (4 tháng trước)

• Đoàn Khối tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trong thời đại 4.0” (4 tháng trước)

• Tọa đàm “Ô nhiễm không khí và hành động của Tuổi trẻ” (4 tháng trước)

• Nâng bước em đến trường (5 tháng trước)

• Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm học 2019 - 2020 (5 tháng trước)

• Phát động đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) và Tuyên dương Bí thư chi đoàn tiêu biểu Khối các cơ quan Trung ương năm 2019 (5 tháng trước)

• Chương trình Kỷ niệm 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và tuyên dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên tình nguyện giai đoạn (2007 - 2019) Khối các cơ quan Trung ương (6 tháng trước)

• Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Tọa đàm thanh niên với chủ đề “Cộng đồng ASEAN và năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam” (7 tháng trước)

• Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ tại huyện Đông Anh (8 tháng trước)

• Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Chương trình tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ tại tỉnh Hà Giang (8 tháng trước)