Hội nghị Thông tin chuyên đề quý I-2020

25/02/2020 | 1870

Sáng ngày 25/02/2020, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị Thông tin chuyên đề quý I/2020. Dự Hội nghị có đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối và các đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối; Ủy viên Ban Chấp hành; Ủy viên Ban Thường vụ; lãnh đạo các ban, đơn vị Đảng ủy Khối; các đồng chí bí thư, phó bí thư các đảng ủy trực thuộc và các đồng chí báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội của Đảng ủy Khối

Hội nghị thông tin chuyên đề kỳ này giới thiệu 2 nội dung: (1) Tác động của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế thế giới và Việt Nam, một số đánh giá ban đầu do TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trình bày; (2) Hoạt động của Cổng dịch vụ công quốc gia góp phần thực hiện phương châm hành động năm 2020 của Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả” do đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trình bày.

Ảnh: TS. Lê Xuân Sang báo cáo chuyên đề tài Hội nghị

Báo cáo chuyên đề: Tác động của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế thế giới và Việt Nam, một số đánh giá ban đầu, TS. Lê Xuân Sang cho rằng, Việt Nam khá thành công trong kiểm soát dịch bệnh. Các nguyên nhân ít người lây nhiễm và kiểm soát khá thành công có thể là do Việt Nam chủ yếu có quan hệ với các tỉnh biên giới Trung Quốc (nơi ít bệnh dịch) và do năng lực phòng chống dịch bệnh của Việt Nam khá tốt, có kinh nghiệm; khí hậu nhiệt đới, nóng là nhân tố ủng hộ. Các ngành thiệt hại nặng về kinh tế như: hàng không, du lịch, nhà hàng, nông nghiệp, sản xuất rượu bia. Quỹ BHYT sẽ thanh toán chi phí xét nghiệm cho những người trong diện nghi nghờ và hỗ trợ 100% chi phí điều trị bệnh khi có kết quả dương tính với virut Covid-19 kể cả trường hợp không có bảo hiểm (được coi như là chi tiêu công để tính vào GDP).

Dự báo tình hình trong thời gian tới, theo báo cáo triển vọng Kinh tế thế giới 1/2020, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 xuống còn 3,3%, giảm 0,1% so với mức dự báo trước đó. Tuy nhiên, Tổng giám đốc IMF cho rằng nếu dịch COVID-19 được nhanh chóng khống chế, kinh tế toàn cầu có thể sẽ chứng kiến sự suy giảm và sau đó là sự phục hồi nhanh chóng. Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp giảm tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với kinh tế toàn cầu. Sự đứt đoạn cung ứng và tiêu dùng dần được hạn chế. Tại Việt Nam, các chương trình hành động khá quyết liệt của Chính phủ có khả năng tác động tích cực lên tăng trưởng (hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư công). Khả năng đạt được mức tăng trưởng GDP theo kế hoạch nếu quý I dịch bệnh không còn ảnh hưởng tiêu cực, các yếu tố dịch bệnh, thời tiết và kinh tế thuận lợi và tính kiến tạo phát triển của Chính phủ được phát huy tối đa.

Ảnh: Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ báo cáo chuyên đề tại Hội nghị

Trong thời gian vừa qua, công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh gắn kết với xây dựng Chính phủ điện tử do Văn phòng Chính phủ chủ trì triển khai đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần hướng tới mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân. Thông tin chuyên đề: Hoạt động của Cổng dịch vụ công quốc gia góp phần thực hiện phương châm hành động năm 2020 của Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, đồng chí Mai Tiến Dũng đã khái quát những kết quả nổi bật từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đến nay, đồng thời nêu một số bài học kinh nghiệm, một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới về công tác cải cách thủ tục hành chính; về đổi mới lề lối làm việc hướng tới xây dựng cơ quan nhà nước không giấy tờ; về triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia.

Ảnh: Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối  phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối đề nghị các cấp ủy, báo cáo viên, tuyên truyền viên và cán bộ ban tuyên giáo các đảng ủy trực thuộc Đảng ủy Khối nghiên cứu kiến thức đã được truyền đạt để vận dụng trong công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành ở đơn vị mình, phấn đấu đạt được phương châm hành động năm 2020 của Chính phủ ““Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”.

A.H


Các bài viết khác

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng - văn hóa của Đảng trước yêu cầu mời - nhiệm vụ của Ngành Tuyên giáo

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng - văn hóa của Đảng trước yêu cầu mời - nhiệm vụ của Ngành Tuyên giáo
3 ngày trước

Họp Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 phiên thứ ba

Họp Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 phiên thứ ba
5 ngày trước

Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 6/2020

Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 6/2020
15 ngày trước

Công tác tuyên truyền Đại hội đảng bộ các cấp trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công tác tuyên truyền Đại hội đảng bộ các cấp trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025
29 ngày trước

• Thẩm định cuốn sách Lịch sử Đảng bộ cơ quan Ngân hàng Trung ương 1951 - 2020 (1 tháng trước)

• Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 5/2020 (1 tháng trước)

• Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1 tháng trước)

• Công tác tuyên giáo ở một số tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối (2 tháng trước)

• Một số ảnh hưởng bước đầu của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế Việt Nam (2 tháng trước)

• Hội nghị giao ban Báo cáo viên cấp Đảng ủy Khối (2 tháng trước)

• Hội nghị giao ban Cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 4/2020 (2 tháng trước)

• Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tư tưởng, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng ở các cơ quan Trung ương trong điều kiện hiện nay (3 tháng trước)

• Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 2/2020 (4 tháng trước)

• Hội nghị báo cáo viên cấp Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tháng 02 năm 2020 (4 tháng trước)