Hội nghị cán bộ quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)

28/03/2012 | 1634

Trong hai ngày 27 và 28/3/2012, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đến cán bộ chủ chốt trong toàn Khối. Đồng chí Đào Ngọc Dung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Bắc Son, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lâm Phương Thanh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; cán bộ cấp vụ của các ban xây dựng Đảng Trung ương được phân công theo dõi Đảng ủy Khối; Ban Thường vụ, lãnh đạo các ban, đơn vị Đảng ủy Khối cùng 380 đại biểu là bí thư, phó bí thư, trưởng ban tổ chức, tuyên giáo, dân vận, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra, chánh văn phòng (hoặc cán bộ phụ trách các lĩnh vực trên) của các đảng ủy trực thuộc.
Trong thời gian 2 ngày, các đại biểu đã được nghe các đồng chí Thường trực Đảng ủy Khối truyền đạt những nội dung cơ bản của Nghị quyết Trung ương 4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Chỉ thị số 15, Kế hoạch số 08 của Bộ Chính trị, dự thảo Kế hoạch của Đảng ủy Khối về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Kế hoạch số 24 của Đảng ủy Khối Hướng dẫn chuyên đề năm 2012 về việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các đại biểu cũng có 02 buổi thảo luận sôi nổi ở tổ và trên Hội trường.
Các ý kiến trao đổi đều thống nhất cho rằng: việc Trung ương ban hành Nghị quyết về “Một số vấn đề cấp bách xây dựng Đảng hiện nay là rất đúng và trúng, thể hiện quyết tâm chính trị lớn của Đảng, đáp ứng được sự mong mỏi của nhân dân. Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn về việc triển khai thực hiện thế nào để đạt kết quả thiết thực.
 

Đồng chí Đào Ngọc Dung phát biểu kết luận Hội nghị
 
Các đại biểu cũng đồng tình cho rằng việc Đảng ủy Khối ban hành Kế hoạch và triển khai thực hiện Nghị quyết kịp thời, tương đối cụ thể, tháo gỡ được những khó khăn, lúng túng của các đảng ủy trực thuộc trong việc triển khai thực hiện.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đào Ngọc Dung đề nghị trong triển khai thực hiện Nghị quyết, các đảng ủy trực thuộc tập trung vào một số nội dung cơ bản sau đây:
1. Vấn đề tự phê bình và phê bình là vấn đề sống còn của Đảng, là vấn đề mấu chốt, phải làm chặt chẽ, bài bản, có bước đi thận trọng. Nội dung tự phê bình và phê bình, phải làm rõ nội hàm của “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”, định lượng cụ thể gắn với 19 điều đảng viên không được làm như: không mê tín dị đoan, không để người thân lợi dụng để trục lợi, không phát ngôn trái với Cương lĩnh và đường lối của Đảng, không lợi dụng về tài chính, đất đai, công sản và bổ nhiệm sai cán bộ, dám thể hiện chính kiến của mình, thực hiện đúng nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách
Khi phê bình về sự suy thoái đạo đức, lối sống cần làm rõ: có sống xa hoa không, lãng phí không? Có vô cảm trước anh em, đồng chí và những đau khổ của nhân dân không?
Trong tự phê bình và phê bình yêu cầu cao về tính tự giác của đảng viên, tránh tình trạng chỉ nhìn thấy những khuyết điểm của người khác mà không nhìn thấy khuyết điểm của mình. Không để việc phê bình làm mất đoàn kết trong cơ quan, đơn vị. Tự phê bình và phê bình là để giúp nhau tốt hơn, nhưng nếu phát hiện vi phạm thì vẫn kiên quyết xử lý theo kỷ luật của Đảng và Nhà nước.
2. Về đối tượng kiểm điểm: đối với tập thể: kiểm điêm ban thường vụ các cấp ủy (nơi không có ban thường vụ là cấp ủy). Việc kiểm điểm đảng đoàn, ban cán sự đảng, lãnh đạo các cơ quan (nơi không có đảng đoàn, ban cán sự đảng) thực hiện theo khoản 2, Hướng dẫn 11-HD/BTCTW, ngày 14.3.2012 của Ban Tổ chức Trung ương.
Đối với cá nhân: toàn thể đảng viên đều tiến hành kiểm điểm tại chi bộ. Các đồng chí tham gia cấp ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng, lãnh đạo cơ quan (nơi không có đảng đoàn, ban cán sự đảng) tham gia ở cấp nào thì phải kiểm điểm ở các cấp đó. Ví dụ một đồng chí là thứ trưởng, ủy viên ban cán sự đảng, bí thư đảng ủy bộ thì kiểm điểm ở 3 nơi: ban thường vụ đảng ủy bộ, ban cán sự đảng, chi bộ nơi sinh hoạt.
3. Về gợi ý kiểm điểm của ban thường vụ cấp trên với cấp ủy trực thuộc và đảng viên diện ban thường vụ quản lý (nếu có). Việc gợi ý kiểm điểm bám sát 3 nội dung Trung ương đã nêu, kết quả theo dõi công tác cán bộ, tình hình nội bộ, dư luận quần chúng. Ở Đảng ủy Khối, việc gợi ý với các cấp ủy và cá nhân do tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quyết định. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối giao Ủy ban Kiểm tra phối hợp với Ban Tổ chức và Văn phòng Đảng ủy Khối tham mưu về gợi ý kiểm điểm cho Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.
Việc gợi ý của ban thường vụ cấp ủy trực thuộc Đảng ủy Khối đối với cấp dưới thực hiện tương tự cách làm của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

4. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối sẽ lấy ý kiến của ban thường vụ cấp ủy trực thuộc về việc đóng góp ý kiến cho ban cán sự đảng, đảng đoàn, các bộ trưởng.
Việc lấy ý kiến góp ý cho tập thể ban thường vụ và các ủy viên ban thường vụ lấy ý kiến từ cấp ủy cấp trên trực tiếp; đảng đoàn, ban cán sự đảng; lãnh đạo cơ quan (nơi không có đảng đoàn, ban cán sự đảng); ban thường vụ công đoàn, đoàn thanh niên cơ quan; cấp ủy trực thuộc và ý kiến của các đồng chí nguyên là bí thư, phó bí thư cấp ủy cùng cấp đã nghỉ hưu.
Thời gian phổ biến quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 là trong tháng 4 và tháng 5/2012. Các đồng chí bí thư cấp ủy là người trực tiếp truyền đạt Nghị quyết tới cán bộ, đảng viên và quần chúng trong cơ quan, đơn vị.
Đồng chí Bí thư yêu cầu các đảng ủy trực thuộc, trong quá trình triển khai Nghị quyết, vận dụng sáng tạo nhưng không trái với quy định của Trung ương, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, cụ thể, hiệu quả Nghị quyết trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương./.
NTH-TT

Nguồn tin: Đang cập nhật

Các bài viết khác

Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương

Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương
4 ngày trước

Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ

Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ
5 ngày trước

Đại hội Đảng bộ cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp
6 ngày trước

Hội nghị góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa XII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa XII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
15 ngày trước

• Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương chúc mừng các cơ quan thông tấn báo chí (17 ngày trước)

• Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị (20 ngày trước)

• Kết quả bước đầu trong công tác chỉ đạo đại hội đảng bộ các cấp trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (28 ngày trước)

• Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tháng 5/2020 (1 tháng trước)

• Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về công tác tổ cán bộ (1 tháng trước)

• Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ 20 (1 tháng trước)

• Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phiên thường kỳ tháng 5/2020 (1 tháng trước)

• Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 họp phiên thứ hai (2 tháng trước)

• Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới (2 tháng trước)

• Tổng Bí thư: Công tác nhân sự liên quan đến sự sống còn của Đảng (2 tháng trước)