Hội nghị báo chí toàn quốc năm 2019

29/12/2019 | 10912

“Ngay trong năm 2020, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cần tiến hành kiểm tra, giám sát về công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí Trung ương...”

Ảnh: Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đó là phát biểu của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ngày 28/12/2019 tại thành phố Hải Phòng.

Đến dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng và hơn 600 đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngànhTrung ương, địa phương và các cơ quan báo chí. Đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương dự Hội nghị.

Báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2019 do đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trình bày tại Hội nghị cho thấy, đây là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác chỉ đạo, quản lý mà nổi bật là việc triển khai quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Theo đó, năm 2019, báo chí đã phản ánh đậm nét, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước; tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thành tựu đổi mới của Việt Nam đến bạn bè quốc tế; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đặc biệt, năm 2019 có sự chuyển biến rõ nét của các cơ quan báo chí trong việc chủ động, kịp thời tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch với nhiều hình thức thông tin phong phú. Một số cơ quan báo chí đã mở chuyên mục, tăng cường và nâng cao chất lượng thông tin về nội dung này, như: Báo Nhân dân, Báo Quân đội nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt nam, Thông tấn xã Việt Nam… Số lượng, chất lượng các chuyên mục, chương trình, tin bài mở mới đã tăng lên đáng kể, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đón nhận, tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội. Bên cạnh các chương trình, tin tức thực hiện bằng tiếng Việt, một số cơ quan báo, đài còn thực hiện các chương trình, ấn phẩm bằng các tiếng dân tộc thiểu số để giúp người dân các vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa nắm vững quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, chống lại luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Một số cơ quan báo chí cũng thực hiện sản xuất tin, bài trực tiếp bằng các ngoại ngữ (Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật) hoặc phụ đề ngoại ngữ để giúp thông tin lan tỏa trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng như cộng đồng quốc tế. Cùng với nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, báo chí ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu giải trí của người dân. Đặc biệt, trên phát thanh, truyền hình, nhiều chương trình giải trí, phim truyện lành mạnh, có nội dung giáo dục tốt đã được phát sóng.

Anh: Các đại biểu dự Hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh nhưng thành tích đạt được, hoạt động báo chí trong năm 2019 vẫn tồn tại khuyết điểm, hạn chế, trong đó tình trạng thông tin sai sự thật, thông tin thiếu thận trọng, thiếu nhạy cảm về chính trị, đưa nhiều thông tin liên quan vấn đề tiêu cực, mặt trái của xã hội, giật gân, câu khách... vẫn xảy ra. Một số văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, cộng tác viên của cơ quan báo chí tại địa phương hoạt động vượt quá chức năng, nhiệm vụ được giao; vi phạm Luật Báo chí và đạo đức nghề nghiệp. Vẫn còn xảy ra tình trạng phóng viên khi tham gia mạng xã hội có những phát ngôn không phù hợp; đã có nhiều biểu hiện chệch hướng trong đời sống báo chí như tình trạng “báo hóa” các tạp chí, các trang thông tin điện tử tổng hợp “núp bóng” hoạt động như cơ quan báo chí... Trong năm 2019, các cơ quan quản lý nhà nước đã tiến hành kiểm tra, thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính 29 cơ quan báo chí với tổng số tiền là 675,1 triệu đồng, trong đó 6 trường hợp lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử và 23 trường hợp báo, tạp chí in, điện tử. Các hành vi bị xử phạt chủ yếu là hành vi thông tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan quản lý nhà nước cũng đã ban hành các Quyết định thu hồi Thẻ nhà báo đối với 3 trường hợp do có sai phạm và bị xử lý kỷ luật; các cơ quan báo chí đã nộp lại 19 thẻ nhà báo do các trường hợp này nghỉ hưu theo chế độ, chuyển công tác hoặc nghỉ việc.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, nghiêm túc, các đại biểu dự Hội nghị tham luận, thảo luận, trao đổi về các vấn đề quan trọng trong công tác báo chí cũng như đời sống báo chí - truyền thông, trong điều kiện phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và nhất là trong thời điểm thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 và sơ kết 3 năm thực hiện Luật Báo chí năm 2016.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, báo chí là người tiên phong trong việc nêu bật tinh thần, khát vọng của người dân, kịp thời đi sâu đi sát nêu lên tiếng nói của nhân dân để từ đó giúp cho Chính phủ định hình, ban hành cũng như điều chỉnh các chính sách cho phù hợp. Bước sang năm 2020 là năm có rất nhiều sự kiện lớn của đất nước, đòi hỏi yêu cầu về một Chính phủ hành động, hiệu quả, sáng tạo, đòi hỏi báo chí hoạt động mạnh mẽ với tinh thần trách nhiệm cao hơn.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao thành tựu của báo chí nước nhà trong năm 2019; đồng thời chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế, bất cập của báo chí, trong đó, công tác xây dựng Đảng trong một số cơ quan báo chí chưa được quan tâm đúng mức, nhất là công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, phóng viên; công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy đảng còn hình thức... Nêu phương hướng nhiệm vụ hoạt động báo chí trong năm 2020, đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan chỉ đạo, quản lý; cơ quan chủ quản; cơ quan báo chí thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin theo hướng chủ động, kịp thời, hiệu quả; giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành chỉ đạo, định hướng các vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm. Báo chí chú trọng thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ đời sống chính trị đất nước, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm những sự kiện quan trọng trong năm 2020: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Tăng cường các tuyến bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch. Thông tin cần khách quan, toàn diện, kết hợp giữa “xây” và “chống”, trong đó xác định “xây” là chủ yếu. Rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp thực tiễn; nhận diện, đánh giá đúng để có biện pháp khắc phục biểu hiện tư nhân hóa báo chí. Đặc biệt cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan báo chí; khuyến khích đội ngũ những người làm báo không ngừng trau dồi bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, phát huy tốt sứ mệnh của người làm báo. Nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí, đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu, ngay trong năm 2020, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tiến hành kiểm tra, giám sát công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí Trung ương.

Ảnh: Các đơn vị được nhận Bằng khen

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho 18 cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2019./.

Phạm Anh Thiện

 

 


Các bài viết khác

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Khối lần thứ 21

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Khối lần thứ 21
3 ngày trước

Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2020, tọa đàm “công tác tuyên giáo của Đảng trong thời kỳ  mới”, biểu dương, khen thưởng tổ chức đảng, đảng viên tiêu biểu 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW

Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2020, tọa đàm “công tác tuyên giáo của Đảng trong thời kỳ mới”, biểu dương, khen thưởng tổ chức đảng, đảng viên tiêu biểu 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW
4 ngày trước

Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương

Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương
10 ngày trước

Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ

Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ
11 ngày trước

• Đại hội Đảng bộ cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp (12 ngày trước)

• Hội nghị góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa XII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (21 ngày trước)

• Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương chúc mừng các cơ quan thông tấn báo chí (23 ngày trước)

• Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị (26 ngày trước)

• Kết quả bước đầu trong công tác chỉ đạo đại hội đảng bộ các cấp trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (1 tháng trước)

• Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tháng 5/2020 (1 tháng trước)

• Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về công tác tổ cán bộ (1 tháng trước)

• Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ 20 (1 tháng trước)

• Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phiên thường kỳ tháng 5/2020 (1 tháng trước)

• Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 họp phiên thứ hai (2 tháng trước)