Công tác tuyên giáo ở một số tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối

11/05/2020 | 621

Đảng bộ Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội là Đảng bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Tòa án nhân dân tối cao có 10 chi bộ trực thuộc với tổng số 117 đảng viên. Đồng chí Nguyễn Xuân Tĩnh, Phó Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết: Tiền thân của Đảng bộ Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội là Đảng bộ Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội, được kế thừa toàn bộ số đảng viên của Đảng bộ Tòa phúc thẩm, chỉ thay đổi về cơ cấu tổ chức cơ sở đảng. Đây là Đảng bộ nhiều năm đạt chất lượng trong sạch, vững mạnh. Cán bộ, đảng viên của Đảng bộ có ý thức giữ gìn phẩm chất đạo đức, nêu cao tinh thần gương mẫu của người đảng viên. Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội là cơ quan luôn dẫn đầu trong công tác xét xử phúc thẩm trên phạm vi toàn quốc, là một trong 20 đơn vị ngành Tòa án vinh dự nhận Cờ thi đua Chính phủ trao tặng. Nhiệm kỳ qua, công tác kiểm tra, giám sát ngày càng toàn diện đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Đảng ủy đã chú trọng công tác kiểm tra, giám sát hằng năm, đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về việc lãnh đạo thực hiện các nghị quyết của Đảng khóa XII; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, tổ chức cơ sở đảng luôn đạt trong sạch, vững mạnh.

Toàn cảnh buổi làm việc về công tác tuyên giáo tại Đảng ủy Tổng cục Khí tượng Thủy văn

Đảng bộ Tổng cục Khí tượng Thủy văn thuộc Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường có 21 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, có 10 đảng bộ, 06 chi bộ cơ sở và 05 chi bộ trực thuộc. Đảng viên sinh hoạt trên địa bàn 39 tỉnh, thành phố trong nước. Đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Đảng ủy Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn chia sẻ, từ năm 2018 đến nay, Đảng bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức học tập, quán triệt triển khai các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương và Đảng ủy Khối; Xây dựng chương trình hành động của cấp ủy, quản lý, phân tích, đánh giá các bài thu hoạch học tập nghị quyết; các chi bộ đã giao nhiệm vụ đảng viên thực hiện cam kết, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống; triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và đẩy mạnh hoạt động của đội ngũ cộng tác viên nghiên cứu dư luận xã hội; thực hiện việc giáo dục lý luận chính trị, bồi dưỡng lý luận chính trị cho quần chúng ưu tú và đảng viên mới v.v.. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, Tổng cục đã thực hiện hiệu quả việc tinh giản biên chế, giảm cán bộ hưởng lương Nhà nước thông qua công tác xã hội hóa ngành khí tượng thủy văn, đặc biệt là đơn vị chủ động triển khai việc tái cơ cấu, tinh gọn bộ máy. Quan điểm của Tổng cục đó là công tác tuyên giáo, tư tưởng đi trước để cán bộ, viên chức nắm được chủ trương, đường lối, tránh gây hoang mang, chia rẽ. Tổng cục đã chủ động động viên, chia sẻ với các cán bộ ở các Đài trạm, vùng sâu, vùng xa cũng như nêu gương tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong công tác dự báo phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, việc tuyên truyền vẫn còn có những mặt hạn chế, khó khăn nhất định do Đảng bộ Tổng cục có số lượng đảng viên lớn; một số đơn vị nằm trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo như Trường Sa, Song Tử Tây, các nhà giàn DK…

Đảng ủy Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam thuộc Đảng bộ Trung ương Đoàn có 130 đảng viên chính thức, 04 đảng viên dự bị, sinh hoạt tại 11 chi bộ. Số lượng chi bộ và đảng viên của đơn vị qua các năm đều tăng do làm tốt công tác xây dựng Đảng, nhất là sau khi tiếp nhận Chi bộ Tạp chí Thanh niên và Chi bộ Phân viện miền Nam về Đảng bộ. Với 1.800 sinh viên Học viện Thanh Thiếu niên, đảng bộ luôn hướng tới mục tiêu giáo dục đào tạo cán bộ Đoàn gắn với công tác phát triển Đảng trong Học viện. Những năm qua, Học viện đã nêu cao truyền thống đoàn kết, trách nhiệm; xây dựng các phong trào tuổi trẻ hướng tới nền giáo dục Thanh Thiếu niên Việt Nam trong tương lai với khả năng tạo ra những công dân toàn cầu, có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thích ứng với thị trường lao động thay đổi như vũ bão của thời đại 4.0. Tiến sĩ Nguyễn Hải Đăng, Bí Thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chia sẻ, hiện nay Học viện đang cập nhật các phần mềm dạy học và kiểm tra trực tuyến. Xác định việc bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên và sinh viên là rất quan trọng, nên trong nhiệm kỳ, Đảng ủy đã từng bước áp dụng phương pháp quán triệt các nghị quyết của Đảng bằng hình thức trực tuyến.

Khẳng định công tác tuyên giáo là việc làm xuyên suốt, lâu dài, đồng chí Vũ Đức Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cho rằng, việc học tập, quán triệt, triển khai, thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng Đảng. Kiểm tra, nắm tình hình thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng là công việc cần phải duy trì thường xuyên, liên tục, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đây là một trong những khâu quan trọng, quyết định hiệu quả của công tác xây dựng Đảng.

Bùi Thị Tuyết Mai

Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối

 


Các bài viết khác

Ngành Tuyên giáo của Đảng - 90 năm đồng hành cùng dân tộc

Ngành Tuyên giáo của Đảng - 90 năm đồng hành cùng dân tộc
7 ngày trước

Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 7/2020

Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 7/2020
15 ngày trước

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng - văn hóa của Đảng trước yêu cầu mời - nhiệm vụ của Ngành Tuyên giáo

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng - văn hóa của Đảng trước yêu cầu mời - nhiệm vụ của Ngành Tuyên giáo
29 ngày trước

Họp Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 phiên thứ ba

Họp Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 phiên thứ ba
1 tháng trước

• Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 6/2020 (1 tháng trước)

• Công tác tuyên truyền Đại hội đảng bộ các cấp trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 (1 tháng trước)

• Thẩm định cuốn sách Lịch sử Đảng bộ cơ quan Ngân hàng Trung ương 1951 - 2020 (1 tháng trước)

• Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 5/2020 (2 tháng trước)

• Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (2 tháng trước)

• Một số ảnh hưởng bước đầu của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế Việt Nam (3 tháng trước)

• Hội nghị giao ban Báo cáo viên cấp Đảng ủy Khối (3 tháng trước)

• Hội nghị giao ban Cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 4/2020 (3 tháng trước)

• Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tư tưởng, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng ở các cơ quan Trung ương trong điều kiện hiện nay (3 tháng trước)

• Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối phiên thường kỳ tháng 2/2020 (5 tháng trước)