Chú trọng đảm bảo an toàn, an ninh trên mạng thông tin điện tử

21/12/2013 | 1622

 Chiều 19/12, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức Hội thảo về bảo đảm an toàn, an ninh thông tin tại VPCP nhằm nâng cao nhận thức của công chức, viên chức và người lao động về các nguy cơ lộ bí mật, mất an toàn trên mạng thông tin điện tử.

Hội thảo có sự tham gia của Lãnh đạo VPCP, các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc các Vụ, cục, đơn vị của VPCP.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Quang Thắng nhấn mạnh, việc thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng về đảm bảo an toàn, an ninh là đòi hỏi cấp bách trong VPCP. Từ năm 2012 - 2013, công việc của VPCP đã được xử lý trên môi trường mạng, mọi khâu xử lý công việc của các cán bộ đều thông qua môi trường này, vì vậy việc đảm bảo an toàn, an ninh, chủ quyền số luôn được VPCP quan tâm quán triệt đến từng cán bộ.


Phó Chủ nhiệm Nguyễn Quang Thắng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Quang Hiếu
Hội thảo đã nghe ông Đặng Vũ Sơn (Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ), ông Phùng Văn Ổn (Giám đốc Trung tâm tin học, VPCP) báo cáo về một số nguy cơ an toàn, an ninh thông tin điện tử hiện nay đối với các hệ thống thông tin trọng yếu của Đảng và Nhà nước; trình bày một số nội dung cơ bản của Quy chế quản lý công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin điện tử tại VPCP; giới thiệu một số thiết bị của Ban Cơ yếu Chính phủ có thể được đưa vào sử dụng nhằm đối phó với nguy cơ lộ lọt thông tin trong mạng máy tính của các cơ quan Đảng và Nhà nước, đặc biệt là mạng máy tính tại VPCP.
Theo ông Đặng Vũ Sơn, một số tấn công điển hình trên mạng máy tính hiện đang diễn ra là cài đặt mã độc, tấn công từ chối dịch vụ, tấn công website, cổng thông tin điện tử, nghe lén…
Hình thức lây nhiễm và phát tán mã độc thường qua thư điện tử, qua USB, từ website, do tải phẩn mềm lậu, qua hội thoại trực tuyến, từ mạng xã hội, qua việc cài đặt trực tiếp… Mục tiêu của việc cài mã độc vào máy nạn nhân là ăn cắp thông tin mật khẩu, mã bảo mật thẻ tín dụng, dữ liệu trên máy tính, nghe lén thông tin như chụp màn hình, ghi âm, quay màn hình từ đó sử dụng máy nạn nhân để làm bàn đạp tấn công máy tính khác…
Ông Đặng Vũ Sơn đã thuyết trình các giải pháp của Ban Cơ yếu Chính phủ về giải pháp kỹ thuật thông qua một số sản phẩm mật mã, Trung tâm Giám sát an ninh mạng, Trung tâm Chứng thực điện tử chuyên dùng của Chính phủ; giải pháp đào tạo chuyên gia và hỗ trợ kỹ thuật.
Trong đó, phần mềm bảo mật các ứng dụng, dịch vụ thông qua thư điện tử mật, bảo mật cơ sở dữ liệu, bảo mật ứng dụng web. Việc bảo mật cơ sở dữ liệu có tính năng mã hóa dữ liệu lưu trữ trên máy chủ cơ sở dữ liệu, bảo mật đường truyền bằng thiết bị mã hó, xử lý mật mã bằng phần cứng chuyên dụng…

 
 

Ảnh: Quang Hiếu

Tại Hội thảo, các cán bộ Ban Cơ yếu Chính phủ đã trình diễn một số hình thức tấn công mạng máy tính trên cơ sở mô phỏng các dạng tấn công mạng điển hình bằng trang thiết bị và môi trường tương tự xảy ra trong thực tế, các giải pháp phát hiện tấn công và phương thức phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại.
Phó Chủ nhiệm Nguyễn Quang Thắng đánh giá, những nội dung tại Hội thảo có ý nghĩa thiết thực, cần thiết đối với công việc của mỗi cán bộ VPCP. Phó Chủ nhiệm đề nghị các cán bộ VPCP tập trung nghiên cứu, trao đổi thảo luận để thu được những kết quả thiết thực đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong công việc.
 
(Theo chinhphu.vn)
Nguồn tin: Đang cập nhật

Các bài viết khác

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn phòng cấp ủy năm 2017

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn phòng cấp ủy năm 2017
2 năm trước

Tọa đàm “Đẩy mạnh cải cách hành chính trong công tác đảng ở Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương”.

Tọa đàm “Đẩy mạnh cải cách hành chính trong công tác đảng ở Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương”.
3 năm trước

Hội nghị tổng kết công tác văn phòng cấp ủy năm 2016 của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Hội nghị tổng kết công tác văn phòng cấp ủy năm 2016 của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương
3 năm trước

Ban Tuyên giáo Trung ương:Trao tặng Huy hiệu 50 năm, 30 năm tuổi Đảng cho ba đồng chí đảng viên

Ban Tuyên giáo Trung ương:Trao tặng Huy hiệu 50 năm, 30 năm tuổi Đảng cho ba đồng chí đảng viên
3 năm trước

• Nhìn lại kết quả sau một năm hoạt động của Văn phòng Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương (4 năm trước)

• Đảng ủy Thanh tra Chính phủ: Công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Văn phòng Đảng-Đoàn thể và Vụ Pháp chế (5 năm trước)

• Về việc tổng hợp ý kiến góp ý vào các dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng (5 năm trước)

• Tin buồn (5 năm trước)

• Đảng ủy Khối tập huấn nghiệp vụ công tác văn phòng cấp ủy (5 năm trước)

• Hội nghị lãnh đạo văn phòng tỉnh ủy, thành ủy năm 2014 khu vực miền Trung - Tây Nguyên (6 năm trước)

• Một số hoạt động nổi bật của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trong tháng 7/2014. (6 năm trước)

• Nghị định mới về thi đua, khen thưởng (6 năm trước)

• 6 tháng đầu năm 2014: 2.117 lượt địa chỉ IP của các cơ quan nhà nước bị nhiễm mã độc (6 năm trước)

• Công chức được nghỉ 5 ngày dịp 30/4 và 1/5 (6 năm trước)