Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023

29/03/2023 | 540

Sáng 29/3/2023, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023 cho 150 đồng chí là chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, ủy viên ủy ban kiểm tra, cán bộ chuyên trách công tác đảng của đảng ủy cơ sở và đảng ủy được giao quyền cấp trên cơ sở trực thuộc 34 đảng bộ cấp trên cơ sở, trực thuộc Đảng bộ Khối.

Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối tới dự và chỉ đạo Lớp bồi dưỡng.

Theo chương trình, trong thời gian 1 ngày, các học viên Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023 sẽ được nghe và trao đổi cùng với các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối 4 chuyên đề: (1) Nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của tổ chức cơ sở đảng; (2) Việc thi hành kỷ luật đảng; (3) Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; (4) Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của ủy ban kiểm tra và kiểm tra công tác tài chính đảng. Đây là những vấn đề mấu chốt, mang tính nghiệp vụ chuyên sâu được lựa chọn theo lĩnh vực kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Ảnh: Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu chỉ đạo lớp học

Phát biểu khai giảng lớp học, đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối nhấn mạnh, thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, của ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Khối mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhất định nhưng vẫn tồn tại một số bất cập, hạn chế. Đặc biệt là nghiệp vụ của một số cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát chưa tốt, chưa ngang tầm, còn lúng túng khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Xuất phát từ quan điểm trên và thực tế được chỉ ra qua hoạt động công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng trong Đảng bộ Khối, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đặc biệt quan tâm, chú trọng nâng cao nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cán bộ làm công tác kiểm tra của các tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối. Đảng ủy Khối xác định năm 2023 là “Năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát” và ban hành Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK ngày 16/01/2023 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong Đảng bộ Khối. Nhằm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm và Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK, Đảng ủy Khối đã chỉ đạo tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát từ cấp chi bộ đến đảng bộ trong Đảng bộ Khối.

Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối cho biết, theo Kế hoạch số 101-KH/ĐUK ngày 03/3/2023, sẽ có 08 lớp với gần 1000 cán bộ làm công tác kiểm tra được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ trong năm 2023. Bên cạnh đó, một số đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối với số lượng cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát đông đảo có thể chủ động đề nghị, đề xuất với Đảng ủy Khối, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối tổ chức bồi dưỡng tập huấn tại trụ sở của cơ quan ban, bộ, ngành.

Ảnh: Toàn cảnh lớp học

Trong thời gian học tập, để đảm bảo hiệu quả, chất lượng của lớp học, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối đề nghị, các đồng chí cán bộ tham gia lớp học cần tập trung cao độ trong thời gian học tập, tăng cường trao đổi, đối thoại với các đồng chí báo cáo viên để làm rõ nội dung còn băn khoăn, những vấn đề cần làm rõ và kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp, giải đáp những vấn đề liên quan….

 “Nghiệp vụ kiểm tra, giám sát của Đảng được coi là một trong những nghiệp vụ khó và chuyên sâu trong các nghiệp vụ công tác đảng. Cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không chỉ phải nắm vững các quy định, quy chế, hướng dẫn mà trong quá trình thực thi nhiệm vụ cần phải có kinh nghiệm dày dặn. Vì vậy, việc tham gia lớp học cũng chính là cơ hội để các đồng chí học viên được cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình”  - đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối nhấn mạnh.

 Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối yêu cầu các đồng chí báo cáo viên cần làm rõ, cụ thể, chi tiết những nội dung mang tính nghiệp vụ, có thể đưa ra một số tình huống thường gặp trong công tác kiểm tra, giám sát, giúp các đồng chí học viên dễ hình dung và vận dụng hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ tại các cấp bộ đảng.

Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối mong muốn và tin tưởng rằng lớp học sẽ diễn ra thành công và thu được nhiều kết quả, đáp ứng được yêu cầu của các đảng bộ, góp phần nâng cao nghiệp vụ kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ Khối nói riêng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng nói chung.

M.P


Các bài viết khác

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát (lớp thứ 4)

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát (lớp thứ 4)
23 ngày trước

Nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng lý luận chính trị, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên

Nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng lý luận chính trị, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên
26 ngày trước

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát (lớp thứ 3)

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát (lớp thứ 3)
1 tháng trước

Nâng cao nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cán bộ làm công tác kiểm tra

Nâng cao nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cán bộ làm công tác kiểm tra
1 tháng trước

• Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở năm 2022 (6 tháng trước)

• Bế giảng lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên cao cấp khóa 10 năm 2022 (8 tháng trước)

• Chi bộ Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Đảng ủy Khối tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025 (9 tháng trước)

• Bế giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương khóa 8/2022 (11 tháng trước)

• Khai giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương khóa VIII/2022 (1 năm trước)

• Bế giảng lớp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính Khối các cơ quan Trung ương K65-C10, niên khóa 2021 - 2022 (1 năm trước)

• Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương - 15 năm hình thành và phát triển (1 năm trước)

• Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/ĐUK, góp phần đưa công tác giáo dục, bồi dưỡng lý luận chính trị trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đáp ứng yêu cầu mới (1 năm trước)

• Bế giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối; lãnh đạo các ban, đơn vị Đảng ủy Khối; bí thư, phó bí thư các đảng ủy trực thuộc và cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2020 - 2025 (1 năm trước)

• Khai giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối; lãnh đạo các ban, đơn vị Đảng ủy Khối; bí thư, phó bí thư các đảng ủy trực thuộc và cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2020 - 2025 (1 năm trước)